Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam và nhóm cổ phiếu tiềm năng

Chuyên gia chứng khoán đánh giá các vùng kháng cự và nhóm cổ phiếu đáng lựa chọn trong thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng nhẹ 1,5% so với tuần trước.

Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định về tình hình thị trường và đánh giá các vùng kháng cự cũng như nhóm cổ phiếu đáng lựa chọn trong thời điểm hiện tại.

Đánh giá thị trường trong tuần mới

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank, xu hướng giảm có thể vẫn còn nhưng sẽ có những phiên phục hồi. Ông cho rằng tuần mới sẽ có các phiên tăng giảm xen kẽ, nhưng chủ đạo vẫn là sự phục hồi.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta Việt Nam, cho rằng chỉ số VN-Index đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng thị trường có thể sẽ gặp nhịp rung lắc khi VN-Index chạm vùng kháng cự 1.083 - 1.100 điểm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), cho biết thị trường đã trải qua nhịp giảm sâu trong 2 tháng qua. Do đó, nhịp hồi phục gần đây cũng mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Ông dự đoán thị trường sẽ phân hóa mạnh hơn trong tuần tới, với nhóm cổ phiếu bị bán mạnh và nhóm cổ phiếu kỳ vọng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường có thể sẽ có những rung lắc nhẹ, nhưng không quá đáng kể, và tiếp tục duy trì mạch hồi phục hướng đến mốc 1.100 điểm.

Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư CTCP Bảo Hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH), nhìn nhận rằng đây chỉ là nhịp hồi phục thay vì thị trường bước vào một sóng tăng mới. Ông cho rằng thị trường cần một nhịp hồi tương đối dài để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và đẩy thanh khoản tăng trở lại.

Đánh giá về các vùng kháng cự

Ông Phan Dũng Khánh cho rằng kháng cự quan trọng trong ngắn hạn là 1.100-1.120 điểm. Ông nhận định rằng việc vượt qua vùng kháng cự này sẽ xác nhận xu hướng tăng của thị trường.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, vùng kháng cự 1.155 điểm được xem là vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn, cao hơn là 1.245 điểm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh nhận định rằng thị trường chứng khoán vẫn nhạy nhất so với thị trường chung. Ông cho biết nhóm cổ phiếu chứng khoán đã điều chỉnh tương đối sâu từ đỉnh và hiện tại đang ở vùng giá cân bằng. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán có thể tạo thêm các đợt sóng mới trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hữu Bình lại nhìn ngược lại, cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng quá nóng và quá đắt so với thực tế. Ông cho rằng dù có chiết khấu nhưng giá này vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

Nhóm cổ phiếu đáng lựa chọn

Ông Phan Dũng Khánh không đưa ra lời khuyên chung cho tất cả nhà đầu tư, vì mỗi nhà đầu tư có vị thế và nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nhà đầu tư có thể tích lũy những cổ phiếu nền tảng và hạn chế đầu tư những cổ phiếu có yếu tố đầu cơ. Ông cũng nhắc nhở nhà đầu tư cần có khả năng kiểm soát rủi ro tốt.

Ông Nguyễn Thế Minh ưa thích nhóm cổ phiếu bất động sản với định giá thấp và kỳ vọng thanh khoản thị trường bất động sản sẽ hồi phục. Ông cũng đánh giá cao nhóm cổ phiếu chứng khoán và dầu khí.

Ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn hấp dẫn nhất hiện tại, do cổ phiếu chạy theo sự hồi phục thị trường và nhóm ngành chứng khoán tăng trưởng tốt trong năm nay. Ông cũng nhấn mạnh rằng một số nhóm cổ phiếu khác như ngân hàng, bất động sản, thép, hóa chất cũng đáng quan tâm.

Ông Nguyễn Hữu Bình lại cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng quá nóng và quá đắt. Ông nhấn mạnh rằng việc chọn cổ phiếu đúng là quan trọng hơn việc đoán kịch bản thị trường.

Cuối cùng, chuyên gia cũng nhận định rằng thông tin về việc FED tạm dừng nâng lãi suất đã hỗ trợ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,076.78 0.0 0.0%
HNX 217.75 0.0 0.0%
UPCOM 84.16 0.0 0.0%
[question] Nhóm cổ phiếu nào được các chuyên gia đánh giá tích cực trong tuần mới?,Các vùng kháng cự quan trọng trong thị trường chứng khoán là gì?