Đánh giá thị trường giao dịch chứng khoán ngày 27/10: Lưu ý nắm giữ cổ phiếu

Thị trường chứng khoán ngày 27/10 gặp khó khăn, tạo GAP lớn. Tuy nhiên, đây có thể là Exhaustion Gap và mức hỗ trợ mạnh gần. Nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu và cẩn trọng mua thêm.

Báo Đầu tư Chứng khoán đã trích dẫn báo cáo đánh giá thị trường từ một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 27/10.

Giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy sớm

CTCK Vietcombank (VCBS)

Theo đánh giá của chuyên gia tại CTCK Vietcombank (VCBS), nhà đầu tư nên nâng cao tỷ trọng tiền mặt và tập trung vào việc giữ tư duy phòng thủ hơn là cố gắng mua vào khi thị trường giảm. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang chịu áp lực từ việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ròng và khó có thể tìm lại được sự cân bằng ngay trong thời gian ngắn.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dù tình hình kỹ thuật trên thị trường hiện tại không tốt, nhưng chuyên gia tại CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cho rằng đây là thời điểm cần hạn chế việc bán ra. VN-Index đã quay trở lại mức đầu năm 2023 và chính sách tiền tệ vẫn đang được nới lỏng, lãi suất duy trì ở mức thấp. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý III cũng đang được công bố và có xu hướng tốt hơn so với hai quý đầu năm. Dựa trên việc quan sát biểu đồ, mặc dù thị trường giảm mạnh và tạo GAP lớn trong phiên giao dịch này, nhưng đây là lần giảm GAP thứ 3 tính từ tháng 9 đến nay, cho thấy khả năng cao đây là Exhaustion Gap (Gap suy kiệt) và mức hỗ trợ mạnh đang gần.

Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu và thậm chí mạo hiểm mua thêm 30-40% lượng tiền mặt có sẵn trong phiên giao dịch ngay khi thị trường giảm sâu. Dự kiến mức hỗ trợ mạnh sẽ nằm trong khoảng 1.020-1.030 điểm.

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Các thông tin tiêu cực xoay quanh nhóm cổ phiếu trụ đã tạo ra lực bán áp đảo trong toàn bộ phiên giao dịch, đi kèm với lượng thanh khoản tăng cao nhất trong 1 tháng trở lại đây, cho thấy tâm lý dễ hoảng loạn của nhà đầu tư trước những thông tin tiêu cực. Mặc dù có khả năng có một nhịp hồi phục kỹ thuật quanh mức 1.055 (+/-10) điểm, nhưng VN-Index vẫn có rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các ngưỡng hỗ trợ xa hơn quanh mức 990 (+/-20) điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ trải lệnh từng phần mở vị thế tại các ngưỡng hỗ trợ xa đã được đề cập.

CTCK SHS

Thị trường đã quay trở lại vùng tích lũy trung hạn trước đây và trong ngắn hạn, VN-Index vẫn có thể tiếp tục giảm điểm. Tuy nhiên, với trạng thái quá bán, thị trường có thể phục hồi kỹ thuật, nhưng cũng có rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đứng ngoài và theo dõi diễn biến thị trường. Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ đợi thị trường ổn định trở lại.

VNIndex 1,055.45 -46.21 -4.38%
HNX 214.98 -12.03 -5.59%
UPCOM 82.65 -2.92 -3.53%
[question] Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong thời điểm hiện tại vì những lý do gì?,Mức hỗ trợ mạnh dự kiến nằm ở khoảng điểm nào?