Đánh giá thị trường giao dịch chứng khoán ngày 30/10: Giới hạn bán ra

Áp lực bán yếu đi cùng với lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp chỉ số VN-Index phục hồi và làm giảm tính tiêu cực của thị trường.

Cân nhắc giải ngân bắt đáy lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ

Thị trường chứng khoán ngày 30/10 đã có những diễn biến đáng chú ý. Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về phiên giao dịch này.

CTCK Vietcombank (VCBS)

Theo VCBS, nhà đầu tư nên tận dụng những phiên phục hồi để thu gọn lại danh mục và vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn, có thể cân nhắc giải ngân bắt đáy lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ từ 10-20% đối với các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như thiết bị điện.

Hạn chế bán ra

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

CSI cho rằng, mặc dù VN-Index đã giảm điểm liên tiếp trong hai tuần và xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.080 điểm, nhưng hiện tại là thời điểm cần hạn chế bán ra. Các lý do bao gồm: VN-Index đã điều chỉnh và quay về vùng điểm từ đầu năm 2023, chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng, lãi suất đang ở mức thấp, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý III đang tốt hơn so với hai quý đầu năm. Kỹ thuật cũng cho thấy VN-Index đã có 3 khoảng GAP giảm điểm từ tháng 9 tới nay và khả năng Khoảng GAP hôm qua là Exhaustion Gap (Gap suy kiệt), do đó mức hỗ trợ mạnh đang gần. Trên biểu đồ ngày, xuất hiện mẫu hình nến "Bullish Harami" cho thấy áp lực bán đã giảm đáng kể.

Bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

KBSV nhận định rằng, mặc dù áp lực bán đã suy yếu và lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp VN-Index phục hồi, xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo. Vì vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm chỉ trải lệnh từng phần tại các ngưỡng hỗ trợ xa. VN-Index có khả năng tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tiếp theo và kiểm định lại lực cầu quanh vùng đáy cũ hoặc sâu hơn là 990 (+/-20) điểm.

Giải ngân cần thận trọng

CTCK SHS

SHS cho rằng thị trường đang vận động lỏng lẻo trong ngắn hạn và có khả năng có nhịp hồi kỹ thuật do VN-Index đang ở trạng thái quá bán. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng và chỉ nên giải ngân khi có quan điểm thận trọng. Nhịp hồi không phải lúc nào cũng là xu hướng tăng tiếp diễn và có thể kết thúc bất kỳ lúc nào.

Tóm lại, thị trường chứng khoán ngày 30/10 đã có sự phục hồi nhờ áp lực bán yếu đi và lực cầu bắt đáy gia tăng. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng và hạn chế bán ra. Nhà đầu tư nên tận dụng những phiên phục hồi để thu gọn lại danh mục và cân nhắc giải ngân bắt đáy lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ.

VNIndex 1,060.62 0.0 0.0%
HNX 218.04 0.0 0.0%
UPCOM 83.1 0.0 0.0%
[question] Vì sao nhà đầu tư nên hạn chế bán ra dù VN-Index đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh?,Những yếu tố nào đang hỗ trợ thị trường chứng khoán hiện tại?