Đánh giá thị trường tài chính: Sự phân vân của dòng tiền khi muốn bắt đáy

Tình hình thị trường tài chính ghi nhận sự phân vân của dòng tiền khi nhà đầu tư muốn bắt đáy, trong khi lãi suất và tỷ giá cũng gây áp lực. Đồng thời, các chuyển động sau đợt điều chỉnh và triển vọng nhu cầu dầu dài hạn cũng đang được theo dõi.

Thị trường vàng và ngoại tệ

Giá vàng SJC tại Hà Nội đã tăng 100.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước và tiếp tục tăng thêm 50.000 đồng/lượng, đạt mức 69,05 - 69,77 triệu đồng/lượng. Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới cũng tăng lên 1.860,9 USD/ounce và sau đó hạ nhiệt về gần 1.855 USD/ounce.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) đứng ở mức 105,84 điểm. Tỷ giá trung tâm trong nước được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.063 đồng/USD, giảm 6 đồng so với ngày hôm trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giao dịch phổ biến ở mức 24.245x - 24.585 đồng/USD.

Thị trường tiền kỹ thuật số

Đồng Bitcoin đã giảm xuống 27.400 USD và sau đó hồi phục lên trên 27.700 USD/BTC.

Thị trường dầu mỏ

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ (WTI) giảm xuống 86,12 USD/thùng và giá dầu thô tương lai Brent giảm xuống 87,92 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán

VN-Index tăng hơn 6 điểm và kết thúc phiên giao dịch ở mức 1.143,69 điểm. HNX-Index và UpCoM-Index cũng tăng nhẹ. Tổng cộng, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5,47 triệu đơn vị, trị giá 247,61 tỷ đồng.

Chứng khoán Mỹ và châu Á

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên thứ Hai, với sự tăng của các lĩnh vực năng lượng và công nghiệp. Chứng khoán Nhật Bản ghi nhận phiên tăng tốt nhất trong chín tháng, trong khi chứng khoán Trung Quốc và Hàn Quốc giảm nhẹ.

Nhận định và triển vọng

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho biết khả năng hạ thêm lãi suất điều hành chỉ là 0,5%. Áp lực tỷ giá và dòng tiền đang gây phân vân cho thị trường. Nhà đầu tư đang đánh giá cơ hội sau đợt điều chỉnh và theo dõi chuyển động thị trường trái phiếu sau những đại án. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng dự báo nhu cầu dầu trong trung và dài hạn.

Các thông tin đáng chú ý khác
  • Lãi suất có thể giảm thêm 0,5%: Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho biết: "Nếu cố gắng lắm, khả năng hạ thêm lãi suất điều hành cũng chỉ được 0,5%".
  • Áp lực tỷ giá, dòng tiền phân vân: Áp lực tỷ giá tăng được cho là nguyên nhân chính khiến khối ngoại bán ròng, thị trường chứng khoán điều chỉnh và dòng tiền phân vân khi muốn bắt đáy ngắn hạn.
  • Định vị cơ hội sau đợt điều chỉnh: VN-Index đã giảm hơn 100 điểm, thanh khoản gần đây sụt giảm, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, liệu phía trước là cơ hội hay rủi ro còn hiện hữu?
  • "Ngóng" chuyển động thị trường trái phiếu sau những đại án: Mới đây, Bộ Công an khẳng định trái chủ Tân Hoàng Minh sẽ được trả lại tiền mua trái phiếu; đồng thời, cơ quan này cũng thông báo tìm kiếm bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát với mục đích tương tự.
  • OPEC tăng dự báo triển vọng nhu cầu dầu dài hạn: Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong trung và dài hạn.
VNIndex 1,143.69 6.33 0.55%
HNX 234.17 0.61 0.26%
UPCOM 87.45 0.56 0.64%
[question] Chỉ số VN-Index đã tăng bao nhiêu điểm trong phiên giao dịch gần nhất?,Tại thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay đã tăng bao nhiêu USD/ounce?