Đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam: Những điểm sáng và thách thức

Báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam cho thấy những diễn biến tích cực trong 10 tháng đầu năm 2023, tạo đà cho phục hồi và phát triển trong năm 2024. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức cần được nhận diện và giải quyết.

Bức tranh kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực trong 10 tháng đầu năm 2023.

Những diễn biến này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho quá trình phục hồi hoàn toàn và phát triển ổn định trong năm 2024.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong 10 tháng đầu năm đã tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức tăng 9 tháng.

Sản xuất công nghiệp tăng ở 49 địa phương và giảm ở 14 địa phương khác trên cả nước.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 479.300 tỉ đồng, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 18 tỉ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 557,9 tỉ USD, dù giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn 1,4 điểm phần trăm so với mức giảm 11% của giai đoạn 9 tháng trước.

Đặc biệt, nhập khẩu tư liệu sản xuất quý III/2023 cao hơn quý II/2023 là dấu hiệu phản ánh sản xuất trong nước đang tốt dần lên.

Thách thức trong nền kinh tế Việt Nam

Bên cạnh những điểm sáng, nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Khu vực doanh nghiệp (DN) vẫn rất khó khăn trong tìm kiếm thị trường đầu ra và vốn sản xuất.

Số liệu thống kê cho thấy trong 10 tháng đầu năm 2023, có 183.600 DN gia nhập thị trường, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, có đến 146.600 DN rút lui, tăng đến 20% cùng kỳ và vốn đăng ký thành lập DN giảm.

Ngành dệt may cũng đang gặp khó khăn.

Theo Hiệp hội DN TP HCM (HUBA), trong tháng 10, có tới 44% DN giảm doanh thu và 50% số DN có lợi nhuận giảm.

Nhiều DN phải cắt giảm lao động, 16% DN vẫn có kế hoạch giảm lao động trong thời gian tới do gặp khó khăn về vốn, đơn hàng sụt giảm và áp lực nợ nần.

Đánh giá và triển vọng

Báo cáo kinh tế vĩ mô cho thấy kinh tế Việt Nam khởi đầu quý IV trên tâm thế tích cực, xuất khẩu tiếp tục có sự chuyển biến dần dần dù sự phục hồi không hẳn đồng đều.

Đà lạm phát đã hạ nhiệt nhờ giá dầu và thực phẩm giảm.

Các chuyên gia nghiên cứu kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ giữ lãi suất điều hành ổn định ở mức 4,5% cho năm 2023.

Tuy chỉ số PMI cho thấy sự suy giảm của sản xuất trong nước, nhưng chuyên gia dự đoán PMI sẽ hồi phục khi mùa mua sắm cuối năm cộng với mức nền thấp cuối 2022 sẽ hỗ trợ tăng trưởng cho mảng sản xuất ở Việt Nam trong các tháng tới.

Ngoại trừ nền kinh tế Mỹ có thể giảm tốc hoặc suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm 2024, các nền kinh tế khác như EU, Nhật, Trung Quốc được kỳ vọng đang tạo đáy và sẽ cải thiện tăng trưởng trong năm 2024.

Do đó, kỳ vọng xuất nhập khẩu Việt Nam sẽ hồi phục đáng kể trong các quý tới, hỗ trợ nền sản xuất trong nước.

Tuy vậy, điểm tựa pháp lý cần được củng cố để tạo niềm tin cho thị trường.

Đồng thời, cần tập trung giải quyết các khó khăn còn tồn đọng trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đẩy nhanh hoàn thuế, giảm GTGT, cải cách thủ tục hành chính.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sản xuất công nghiệp đã phục hồi như thế nào trong 10 tháng đầu năm 2023?,Nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những thách thức gì?