Đánh giá tình hình thị trường chứng khoán cận Tết

Có nên mua cổ phiếu lúc cận Tết?
Với sự tăng điểm ấn tượng và thông tin hỗ trợ từ báo cáo tài chính quý IV, nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu trong thời điểm cận Tết? Chuyên gia chia sẻ những đánh giá và khuyến nghị cho nhà đầu tư.

Tình hình thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch gần đây

Tình hình thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch gần đây đã mang lại nhiều ấn tượng cho nhà đầu tư. Các doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý IV và kỳ họp Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi và Luật Các tổ chức tín dụng. Với những tin tức hỗ trợ này, dòng tiền đã hướng tới nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. VN-Index đã tăng 2,2% so với tuần trước, đạt mức 1.181,5 điểm.

Đánh giá của chuyên gia

Đà tăng của thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều, theo đánh giá của ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect. Bức tranh kết quả kinh doanh quý IV/2023 đang dần hé lộ với gam màu tươi sáng, giúp dòng tiền duy trì được sức nóng và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, duy trì nhịp tăng của thị trường. Ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư đã lỡ sóng ngân hàng vừa qua có thể xem xét giải ngân dần vào các nhóm cổ phiếu đang có thông tin hỗ trợ nhưng chưa tăng mạnh, bao gồm bất động sản - hưởng lợi từ Luật Đất đai sửa đổi được thông qua và chứng khoán với bức tranh kết quả kinh doanh quý IV tích cực.

Chuyên viên phân tích Nguyễn Huy Phương từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, với mức tăng điểm nhanh và dòng tiền phân bổ không đồng đều như phiên cuối tuần qua, thị trường có khả năng xảy ra trạng thái tranh chấp và rung lắc trong những phiên giao dịch tới. Vùng cản tiếp theo cần lưu ý là quanh mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng tăng điểm của thị trường, cân nhắc lựa chọn cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để mua tích lũy, kỳ vọng tăng giá trong ngắn hạn.

Chuyên gia từ Chứng khoán Mirae Asset nhận định, sau khi mốc 1.170 được chinh phục, nhiều khả năng chỉ số sẽ hướng đến kháng cự mới - vùng 1.200.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, thị trường vận động tích cực và đã hình thành nhịp tăng ngắn hạn mới. Tuy nhiên, VN-Index sẽ sớm gặp cản tâm lý 1.200 điểm và có thể rung lắc. Về góc nhìn trung hạn, SHS duy trì quan điểm, sau giai đoạn hồi mạnh, thị trường đang hình thành nền tích lũy mới ở mức 1.150 điểm - 1.250 điểm. Chuyên gia SHS nhận định rằng tình hình vĩ mô trong nước ổn định và các Luật sửa đổi mới ban hành sẽ cần thêm các văn bản hướng dẫn chi tiết cũng như thời gian để đi vào thực tế và đánh giá tính hiệu quả. Xét trên quan điểm trung hạn, thị trường hướng tới vận động tìm điểm cân bằng lại để tích lũy là phù hợp.

Theo SHS, nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào ở các phiên trước nên tiếp tục nắm giữ danh mục, hạn chế mua đuổi gia tăng tỷ trọng khi VN-Index đang dần tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm. Trong trung và dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy. Tuy nhiên, quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư có thể giải ngân với quan điểm mua tích lũy dần, vì thời điểm hình thành uptrend (xu hướng tăng) mới sẽ còn khá dài.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào đã dẫn dắt đà hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam?,Nhà đầu tư nên xem xét mua vào nhóm cổ phiếu nào trong thời điểm hiện tại?