Đánh giá tình hình thị trường chứng khoán và triển vọng xuất khẩu Việt Nam

Bài viết đánh giá tình hình thị trường chứng khoán VN-Index và triển vọng xuất khẩu Việt Nam trong giai đoạn hiện tại và tương lai gần.

Đánh giá tình hình thị trường chứng khoán

Trong tuần vừa qua, VN-Index đã tăng điểm liên tục và vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Chỉ số này đã đạt mức 1.207,64 điểm, tăng gần 8% kể từ đầu tháng 7/2023. Mặc dù có nhiều biến động khi tiến đến vùng kháng cự tâm lý 1.180 - 1.200 điểm, nhưng sự thăng hoa và lan tỏa của dòng tiền đã giúp VN-Index vượt qua mức kháng cự này. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh, đạt trên 850 triệu cổ phiếu/phiên trong cả tuần. Tuy nhiên, nếu VN-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.220 điểm, có thể sẽ có áp lực chốt lời tăng lên.

Triển vọng xuất khẩu Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh do tác động của suy yếu kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trong tháng 5 và tháng 6, xuất khẩu đã có sự tăng trưởng, đạt lần lượt 4,3% và 4,5% so với tháng trước đó. Điều này được hỗ trợ bởi việc kinh tế Trung Quốc dần mở cửa hoàn toàn sau dịch Covid-19.

Trong khi nhiều nhóm ngành gặp sự sụt giảm trong kim ngạch xuất khẩu như hàng điện tử, máy tính và dệt may, xuất khẩu nhóm hàng gạo, cà phê và nông sản lại ghi nhận tăng trưởng mạnh. Sự tăng trưởng liên tục trong xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp đã giúp giảm bớt ảnh hưởng của kinh tế thế giới suy yếu đối với thương mại Việt Nam.

Các số liệu vĩ mô từ các quốc gia khác trên thế giới cũng cho thấy dấu hiệu tích cực, ví dụ như lạm phát tại Anh, Mỹ và EU đang giảm dần. Dự báo trong thời gian tới, thương mại thế giới có thể tăng chậm do phục hồi tiêu dùng và sản xuất. Mở cửa trở lại của kinh tế Trung Quốc cũng tạo ra tiềm năng lớn cho hoạt động thương mại toàn cầu.

Triển vọng cho doanh nghiệp logistics và ngành cảng biển

Với việc kinh tế Trung Quốc và Mỹ đang cải thiện, hoạt động thương mại có thể tiếp tục phục hồi trong giai đoạn sau nửa đầu năm 2023. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp logistics và ngành cảng biển. Đặc biệt, xuất khẩu các mặt hàng nông sản tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Do đó, các doanh nghiệp ngành cảng biển ở miền Nam có triển vọng hưởng lợi từ xu hướng này.

Tóm lại, tình hình thị trường chứng khoán VN-Index đang có xu hướng tăng điểm vững vàng, mặc dù có thể gặp áp lực chốt lời tăng lên tại ngưỡng kháng cự 1.220 điểm. Trong khi đó, triển vọng xuất khẩu Việt Nam đang có dấu hiệu tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản và ngành cảng biển. Việc kinh tế Trung Quốc và Mỹ cải thiện mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động thương mại toàn cầu và doanh nghiệp logistics.

VNIndex 1,207.67 0.0 0.0%
HNX 237.54 0.0 0.0%
UPCOM 88.91 0.0 0.0%
[question] VN-Index đã tăng điểm liên tục trong thời gian gần đây lên mức bao nhiêu?,Nhóm ngành nào tăng giá mạnh nhất trong tuần qua?