Đảo Jeju sử dụng nữ phát thanh viên AI để đọc tin tức

Chính quyền tỉnh Jeju ở Hàn Quốc đã đưa vào sử dụng một nữ phát thanh viên AI để cung cấp thông tin cập nhật về chính sách và tin tức địa phương của đảo Jeju.

Đảo Jeju sử dụng nữ phát thanh viên AI để đọc tin tức

Đảo Jeju ở Hàn Quốc đã tạo ra sự chú ý khi sử dụng một nữ phát thanh viên AI để đọc tin tức. Nữ phát thanh viên này do máy tính tạo ra và chủ yếu cung cấp các thông tin cập nhật về chính sách và tin tức địa phương của đảo Jeju. Chương trình này do một công ty tư nhân phát triển và quản lý với chi phí 600.000 won (hơn 11 triệu đồng) mỗi tháng.

Ông/Bà quan chức của Jeju cho biết: "Tốn một khoản đáng kể để tuyển người thật làm công việc dẫn chương trình tin tức, vì vậy chúng tôi đã tìm kiếm giải pháp thay thế và chọn J-na". J-na là kết hợp các chữ cái đầu của "Jeju", "News" (tin tức) và "AI" (trí tuệ nhân tạo).

Nữ phát thanh viên AI J-na

Trong bản tin được phát sóng vào ngày 8/3 trên kênh YouTube chính thức của tỉnh và trang web của kênh này, J-na mặc một chiếc váy màu xanh, đọc tin tức trong khi thỉnh thoảng lắc lư nhẹ qua lại, có vẻ như đang cố tỏ ra tự nhiên hơn khi lên hình. Một chuyên gia ngôn ngữ ký hiệu là người thật đang phiên dịch song song về những gì J-na đang nói như tất cả những bản tin truyền hình khác.

Các trường hợp khác về người dẫn chương trình tin tức AI

Đây không phải là trường hợp đầu tiên về người dẫn chương trình tin tức AI ở Hàn Quốc. Đài truyền hình địa phương MBN đã ra mắt người dẫn chương trình tin tức AI vào ngày 6/11/2020, được mô phỏng theo người dẫn chương trình người thật là Kim Joo-ha. Đài truyền hình này đã phát sóng các chương trình hàng ngày và để phiên bản AI của Kim Joo-ha xuất hiện.

Vào đầu năm 2023, đài truyền hình SBS cũng đã sử dụng Zae-in, một người dẫn chương trình ảo tích hợp AI, để trình bày một phần trong chương trình về các vấn đề thời sự mang tên "Morning Wide Part 3". Zae-in do công ty AI Pulse9 tạo ra và cũng là thành viên của nhóm nhạc nữ ảo Eternity.

Để đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập công ty vào tháng 9/2023, kênh tin tức cáp YTN cũng giới thiệu hai người dẫn chương trình tin tức ảo, gồm người nam tên là Y-Go và nữ tên là Y-On. Nhà phát triển AI ESTsoft đã tạo ra hai người dẫn chương trình AI này bằng cách kết hợp khuôn mặt của nhân viên YTN lại với nhau.

Ý kiến trái chiều về việc sử dụng AI trong công việc của con người

Việc sử dụng nữ phát thanh viên AI tại đảo Jeju và các đài truyền hình khác là một bước tiến đáng chú ý trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực truyền thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng AI trong công việc của con người. Một số người cho rằng việc sử dụng AI có thể giảm bớt công việc của con người, trong khi những người khác lo ngại về việc AI có thể thay thế hoàn toàn vai trò của con người trong tương lai.

Dù như thế nào đi nữa, việc sử dụng nữ phát thanh viên AI tại đảo Jeju và các đài truyền hình khác đã mở ra một hướng đi mới trong ngành truyền thông và đem lại những trải nghiệm mới cho khán giả. Chúng ta hãy chờ xem những phát triển tiếp theo của công nghệ AI trong lĩnh vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đảo Jeju ở Hàn Quốc đã sử dụng nữ phát thanh viên AI có tên gì?,Đài truyền hình nào là đài truyền hình địa phương đầu tiên ở Hàn Quốc sử dụng người dẫn chương trình tin tức AI?