Đảo Vozrozhdeniya: Bí mật đen tối của nơi bị bỏ hoang vì nhiễm độc sinh học

Đảo Vozrozhdeniya: Bí mật đen tối của nơi bị bỏ hoang vì nhiễm độc sinh học

Đảo Vozrozhdeniya là một địa điểm bí ẩn trên biển Aral, từng là nơi thử nghiệm sinh học cấm của Liên Xô. Bài viết tiết lộ những nỗi kinh hoàng và sự đen tối trên hòn đảo này.

Đảo Vozrozhdeniya, một địa điểm xa xôi và bí ẩn trên biển Aral, đã chứng kiến những sự kiện đen tối và nỗi kinh hoàng không thể tưởng tượng được. Được biết đến với tên gọi "Aralsk-7", đảo này từng là nơi thực hiện các thí nghiệm sinh học tuyệt mật của Liên Xô.

Một trong những bí mật đen tối của đảo Vozrozhdeniya là việc nó chứa đựng một trong những bộ sưu tập bệnh than lớn nhất thế giới.

Từ nhiều thập kỷ trước, Liên Xô đã tiến hành các thí nghiệm sinh học tại địa điểm này. Điều gì đã xảy ra trên đảo Voz trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi nó bị bỏ hoang? Những nỗi kinh hoàng đen tối nào đang được chôn vùi trên hòn đảo này?

Trước đây, cảnh quan xung quanh đảo Vozrozhdeniya, nằm giữa Kazakhstan và Uzbekistan, rất ảm đạm và khắc nghiệt. Nơi từng là biển Aral rộng lớn giờ trải dài thành sa mạc mặn vô tận. Đảo Vozrozhdeniya từng hỗ trợ một cộng đồng ngư dân thịnh vượng với những đầm phá trong xanh và nguồn cá dồi dào. Tuy nhiên, việc chuyển dòng của các con sông đổ ra biển Aral về phía các cánh đồng bông đã làm giảm mực nước. Ngày nay, chỉ còn lại cát và cây chết, bị ô nhiễm hóa chất để lại khi nước biển rút đi.

Đảo Vozrozhdeniya, hay còn được gọi là "Aralsk-7", đã trở thành một địa điểm lý tưởng để thực hiện các hoạt động nghiên cứu sinh học bí mật.

Với sự cô lập và vị trí xa xôi, nơi này trở thành một nơi khó bị phát hiện và thích hợp cho các hoạt động bí mật của Liên Xô.

Từ năm 1936, đảo Vozrozhdeniya đã được nghi ngờ là nơi tiến hành các thí nghiệm sinh học của Liên Xô. Các tác nhân gây bệnh như bệnh than, bệnh đậu mùa, bệnh dịch hạch, bệnh tularemia, bệnh brucellosis và bệnh sốt phát ban đã được nghiên cứu tại đây. Với sự xa xôi và không được biết đến bởi thế giới bên ngoài cho đến thế kỷ 19, đảo Vozrozhdeniya đã trở thành một địa điểm lý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu sinh học bí mật.

Đảo Vozrozhdeniya từng là nơi có kho dự trữ bệnh than lớn nhất thế giới. Nguồn gốc chính xác của kho dự trữ này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Liên Xô đã phát triển bệnh than và các mầm bệnh khác trên quy mô khổng lồ thông qua nhiều nhà máy sản xuất.

Toàn bộ phạm vi thử nghiệm trên Vozrozhdeniya vẫn bị che khuất do tên gọi ẩn của nó. Tuy nhiên, sự xa xôi về mặt địa lý và vùng biển Aral xung quanh đã góp phần khiến nơi này được chọn làm địa điểm thử nghiệm vũ khí sinh học tuyệt mật trong thời kỳ Xô Viết.

Đảo Vozrozhdeniya đã chứng kiến những bi kịch và thảm họa không thể tưởng tượng được. Năm 1971, một nhà khoa học đã mắc bệnh đậu mùa sau khi tiếp xúc với một đám mây mù màu nâu không xác định. Mặc dù đã được tiêm phòng trước đó, nhưng cô vẫn mắc bệnh và lây nhiễm cho 9 người khác, trong đó có em trai cô.

Năm sau đó, vào năm 1972, hai ngư dân đã mất tích và được phát hiện đã chết trên thuyền của họ, nghi ngờ là do bị nhiễm bệnh dịch hạch. Các quần thể cá địa phương cũng bắt đầu chết hàng loạt một cách bí ẩn.

Vào ngày 2 tháng 4 năm 1979, một loại bột vô hình bắt đầu lan rộng trong không khí từ ống khói cao cách thành phố Sverdlovsk hơn một dặm. Trong vài tuần tiếp theo, khoảng 80 người ở Sverdlovsk đổ bệnh và ít nhất 68 người đã thiệt mạng. Mọi người bị suy nội tạng và xuất huyết nội nghiêm trọng. Rõ ràng đây không phải là một căn bệnh thông thường. Có tin đồn rằng một tác nhân sinh học đã vô tình được thả vào khu vực lân cận. Mặc dù Liên Xô phủ nhận, nhưng mọi người tin rằng đó là bệnh than, một trong những loại vi khuẩn gây chết người nhất mà nhân loại biết đến.

Chỉ đến năm 1988, sau nhiều năm hoạt động bí mật, Liên Xô mới quyết định ngừng hoạt động kho chứa tác nhân sinh học trên đảo Vozrozhdeniya. Một lượng lớn bào tử bệnh than đã được xử lý vội vàng và đổ vào các hố nông, mà không có sự giám

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đảo Vozrozhdeniya từng là địa điểm thử nghiệm gì của Liên Xô?,Vụ rò rỉ bệnh than năm 1979 đã gây ra những hậu quả gì?