Đập thủy điện Itaipu: Kỷ lục vượt Tam Hiệp, giá điện gây bất ngờ

Đập thủy điện Itaipu: Kỷ lục vượt Tam Hiệp, giá điện gây bất ngờ

Đập thủy điện Itaipu vượt qua đập Tam Hiệp với công suất lớn và sản lượng điện cao.

Đập thủy điện Itaipu nằm trên biên giới giữa Brazil và Paraguay đã vượt qua đập Tam Hiệp (Trung Quốc) với công suất lớn và sản lượng điện cao. Itaipu được xem là một trong những kỳ quan thế giới hiện đại và là điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng triệu du khách.

Một công trình đồ sộ

Itaipu là một công trình đồ sộ với chiều dài 7.919 mét và chiều cao tối đa 196 mét, tương đương với một tòa nhà cao 65 tầng. Đập này tạo nên hồ thủy điện dài 170km với sức chứa 29 tỷ mét khối nước, gấp hơn 2.000 lần trữ lượng nước của Tây Hồ ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Dung tích của hồ chứa đập Itaipu cũng gấp hơn 3 lần so với sức chứa hồ Thủy điện Hòa Bình và hồ Thủy điện Sơn La của Việt Nam.

Itaipu được xây dựng trên sông Paraná và khởi công vào tháng 2/1971 với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 20 tỷ USD. Đập này có 20 tổ máy phát điện, với công suất 700MW mỗi tổ. Trong quá trình thi công, công trường đã phải huy động tới 30.000 công nhân. Lượng sắt thép dùng để tạo kết cấu cho con đập Itaipu đủ để xây 380 tòa tháp Eiffel ở Pháp, trong khi lượng bê tông đủ để xây 210 sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro.

Itaipu vượt qua kỷ lục của đập Tam Hiệp

Itaipu có công suất lắp máy lớn hơn đập Tam Hiệp (22.500 MW) nhưng lại cho sản lượng thấp hơn 10%. Tuy nhiên, sông Paraná có lưu lượng chảy ổn định hơn sông Dương Tử cung cấp nước cho đập Tam Hiệp, cho phép Itaipu phát điện quanh năm với công suất lớn. Đập Itaipu đã vượt qua đập Tam Hiệp ít nhất 3 lần về sản lượng điện. Năm 2016, Itaipu đạt sản lượng điện lên tới 103.098.366 MWh, lập kỷ lục thế giới.

Giá điện tại Brazil gây bất ngờ

Mặc dù Brazil mua điện từ Itaipu với giá rẻ, nhưng giá điện tại Brazil lại là một trong những cao nhất thế giới. Theo tờ The Brazil Business, giá điện tại Brazil cao hơn cả một số nước phát triển như Nhật Bản, Hà Lan, và Mỹ. Hiện nay, 65% sản lượng điện của Brazil vẫn đến từ các đập thủy điện. Một số nguyên nhân gây ra giá điện cao tại Brazil là do các nhà máy thủy điện phụ thuộc vào lượng mưa, trong khi lượng mưa thay đổi không đều do biến đổi khí hậu. Năm 2021, cuộc khủng hoảng nước ở Brazil đã đẩy giá điện tăng tới 6,78%.

Đập thủy điện Itaipu là một công trình ấn tượng với công suất lớn và sản lượng điện cao. Tuy nhiên, giá điện tại Brazil vẫn gây bất ngờ khi là một trong những cao nhất thế giới.

[question] Đập thủy điện nào đã vượt qua kỷ lục của đập Tam Hiệp ở Trung Quốc ba lần?,Tại sao giá điện tại Brazil lại cao nhưng Brazil lại mua điện từ Itaipu với giá rẻ?