Đất nông nghiệp Mỹ - Tài sản hấp dẫn cho nhà đầu tư trong thời đại số

Với biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và lạm phát, đất nông nghiệp Mỹ trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh tài nguyên ngày càng khan hiếm.

Đất nông nghiệp Mỹ đang thu hút một số lượng lớn nhà đầu tư

Đất nông nghiệp Mỹ đang thu hút một số lượng lớn nhà đầu tư, với hy vọng rằng tài sản này sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh dân số thế giới tăng lên trong khi tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm. Theo Hội đồng Ủy thác Đầu tư Bất động sản Quốc gia (NCREIF), giá trị đất nông nghiệp đã tăng gấp đôi trong vòng 3 năm qua. Từ năm 2008 đến cuối năm 2020, giá trị đất nông nghiệp do các nhóm đầu tư nắm giữ đã tăng từ 1,8 tỷ USD lên 7,4 tỷ USD và dự kiến ​​đạt 16,6 tỷ USD vào cuối năm 2023.

Giá trị trung bình của đất trồng ở Mỹ cũng đã tăng trong những thập kỷ gần đây, từ mức 1.270 USD/mẫu Anh vào năm 1997 lên 5.460 USD/mẫu Anh vào năm 2023. Với biến đổi khí hậu khiến đất canh tác trở nên ngày càng khan hiếm và dân số toàn cầu tiếp tục tăng lên, giá trị của đất nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, dân số trên Trái đất dự kiến ​​sẽ tăng 20% lên khoảng 10 tỷ người vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc thế giới cần tăng cường sản xuất thêm 60% lương thực. Do đó, đất nông nghiệp Mỹ trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Đất nông nghiệp Mỹ đã trở thành một tài sản đáng chú ý trong những năm gần đây

Ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các tập đoàn đầu tư lớn như PGIM, PSP và TIAA đã bắt đầu mua thêm đất nông nghiệp Mỹ để đa dạng hóa và bảo vệ danh mục đầu tư trước sự suy thoái của thị trường chứng khoán. Vào năm 2022, khi lạm phát tăng cao và giá cả cổ phiếu, trái phiếu giảm mạnh, họ tiếp tục thử nghiệm chiến lược này.

Giá đất nông nghiệp Mỹ đã tăng vọt trong vài thập kỷ trở lại đây. Theo Cedric Garnier-Landurie, người đứng đầu bộ phận nông nghiệp tại Cordiant Capital, các yếu tố như biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và lạm phát gia tăng đã làm cho đất nông nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. "Nếu có một loại tài sản không bị mất giá trong trung và dài hạn thì đó chính là đất nông nghiệp", ông nói.

Ngay cả khi lạm phát giảm, đất nông nghiệp vẫn được xem là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Theo ông Antoine Bisson-McLernon, giám đốc điều hành của công ty Fiera Comox, đất nông nghiệp vẫn là một xu hướng dài hạn cực kỳ hấp dẫn. "Nếu bạn có tầm nhìn lâu dài về thế giới, sở hữu đất đai chất lượng với khả năng tiếp cận nguồn nước là một lựa chọn tốt", ông nói.

Tuy nhiên, theo ước tính của ngành, chỉ từ 1% đến 3% thị trường trị giá 3.400 tỷ USD thuộc sở hữu của các quỹ đầu tư. Điều này có nghĩa là đa số các trang trại ở Mỹ vẫn do các gia đình sở hữu và điều hành. Mặc dù vậy, đất nông nghiệp vẫn là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Đất nông nghiệp Mỹ đang trở thành một tài sản hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong thời đại số

Theo báo cáo của Financial Times, đất nông nghiệp Mỹ đang trở thành một tài sản hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong thời đại số. Với biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và lạm phát, đất nông nghiệp Mỹ trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh tài nguyên ngày càng khan hiếm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao đất nông nghiệp Mỹ đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư?,Tại sao các tập đoàn đầu tư lớn đã mua đất nông nghiệp Mỹ sau khủng hoảng tài chính năm 2008?