Data engineer là gì? Thu nhập của Data Engineer là bao nhiêu?

Kỹ sư dữ liệu là ngành nghề không mấy xa lạ với những ai học về lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên để hiểu rõ Data engineer là gì? Những cơ hội nghề nghiệp nào dành cho bạn khi tốt nghiệp ngành này thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu tổng quát về lĩnh vực này qua bài viết sau cùng Infina nhé!

Data engineer là gì?

Data Engineer hay còn được gọi là kỹ sư dữ liệu, là những nhân sự thuộc bộ phận IT của doanh nghiệp. Họ sẽ có trách nhiệm xây dựng hệ thống dữ liệu, lưu trữ - xuất dữ liệu khi cần thiết.

Vai trò của Data Engineer là gì?

Data Engineer là người đề xuất phương án và phụ trách việc cải thiện chất lượng các nguồn dữ liệu. Trong công ty, kỹ sư dữ liệu sẽ đảm nhiệm vai trò như:
 • Chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và bảo trì các luồng dữ liệu. Họ sẽ kiểm tra hệ sinh thái cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp và chuẩn bị dữ liệu cho các Data Scientist chạy các thuật toán và tiến hành phân tích dữ liệu trên toàn hệ thống.
 • Phụ trách việc xử lý hàng loạt dữ liệu do các luồng dữ liệu đổ về và định dạng dữ liệu cho phù hợp với từng mục đích sử dụng.
 • Giữ cho hệ cơ sở dữ liệu và các luồng dữ liệu luôn được tối ưu hóa hiệu quả.

Phân biệt Data engineer, software engineer và data sinentic

Đối với các kỹ sư tin học và máy tính, việc phân biệt khái niệm data engineer, software engineer và data sinentic khá đơn giản. Tuy nhiên với một số bạn mới bắt đầu tìm hiểu, có thể phân biệt chúng như sau:

Điểm tương đồng

Data Engineer, Data Scientist và Software Engineer làm việc cùng nhau. Đều được gọi chung là nhân viên bộ phận IT. Có nhiệm vụ chuẩn bị và tổ chức dữ liệu mà các công ty có trong cơ sở dữ liệu và các định dạng khác.

Họ cùng xây dựng các đường dẫn dữ liệu để cung cấp dữ liệu nhằm cải thiện kế hoạch kinh doanh.

Điểm khác biệt của Data engineer với các ngành khác là gì?

 • Data Engineer: Được biết đến là người xây dựng, kiểm tra và duy trì kiến trúc tổng hợp. Lưu trữ và xuất dữ liệu từ những app và system được tạo ra bởi Software Engineers. Để hoàn thiện và phát triển nguồn dữ liệu. Data Engineer phải cải biến các quy trình thiết lập dữ liệu để mô hình hóa, khai thác và sản xuất dữ liệu.
 • Data Scientist: Hay còn được gọi là nhà khoa học dữ liệu. Họ sẽ phân tích các dữ liệu được kỹ sư phần mềm tổng hợp để đưa ra những kế hoạch định hướng cho mục đích phát triển kinh doanh. Công việc chính của Data Scientist bao gồm: Data modeling; Machine learning; Thuật toán; Và Business Intelligence dashboards.
 • Software Engineer (kỹ sư phần mềm): Không chỉ là một lập trình viên đơn thuần ngồi viết mã. Họ còn làm nhiều việc hơn để phát triển phần mềm như: Phát triển frontend & backend; Viết tài liệu cho người dùng và đối tác; Ứng dụng web; Ứng dụng mobile; Tập hợp những phản hồi từ các Tester trước khi phát hành để khắc phục nếu có lỗi; Phát triển hệ điều hành và Thiết kế phần mềm.

Học gì để trở thành Data Engineer?

Sau khi đã tìm hiểu các khái niệm và phân biệt vai trò của kỹ sư dữ liệu. Vậy, muốn trở thành Data Engineer cần phải học những gì? Để trở thành một kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp cần học những kỹ năng sau:

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình khá là đa dạng và khó “nuốt”, tuy nhiên những khái niệm cơ bản dưới đây bạn cần phải nắm vững nếu muốn theo nghề:
 • SQL: Data Engineer sẽ phải sử dụng SQL để thiết lập, truy vấn và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu.
 • Python: Để tạo các luồng dữ liệu, Data Engineer sẽ phải viết các ETL scripts. Mà Python rất quan trọng với ETL (Extract-Transform-Load, là quá trình trích xuất, chuyển đổi và tải lên các dữ liệu), cũng như các hoạt động phân tích dữ liệu và các ứng dụng học máy.
 • R: để phân tích dữ liệu và thiết lập các mô hình thống kê, trang tổng quan và hiển thị trực quan.

Hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và phi quan hệ

Data Engineer cần biết cách làm việc với nhiều nền tảng dữ liệu khác nhau. Đặc biệt là các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên SQL (RDBMS) như MySQL. PostgreSQL (một cơ sở dữ liệu kết hợp SQL và NoSQL), Microsoft SQL Server và Oracle. Đồng thời, họ cũng phải biết cách làm việc với các cơ sở dữ liệu NoSQL. Trong đó bao gồm: MongoDB, Cassandra, Couchbase, cơ sở dữ liệu Oracle NoSQL và các cơ sở khác.

Kỹ thuật ETL / ELT

Để có thể chuyển đổi và di chuyển dữ liệu từ hệ thống lưu trữ hoặc ứng dụng này sang hệ thống lưu trữ hoặc ứng dụng khác. Một Data Engineer cần hiểu rõ và sử dụng thành thạo các giải pháp ETL.

Data Warehouse

Khái niệm data warehouse được hiểu là kho chứa dữ liệu. Data Engineer phải hiểu cách thiết lập kho dữ liệu dựa trên đám mây. Kết nối các nguồn dữ liệu với nó và tối ưu hóa những kết nối đó để đảm bảo tốc độ và hiệu quả được tối ưu hóa cao nhất.

Data Lake

Nếu như Data Warehouse chỉ có thể hoạt động với thông tin có cấu trúc (là một dạng dữ liệu được tổ chức và phân loại theo một cấu trúc xác định), thì Data Lake có thể hoạt động với bất cứ loại dữ liệu nào. Data Engineer có thể sử dụng giải pháp BI để kết nối với chúng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang kết hợp Data Lake vào cơ sở hạ tầng thông tin của họ.

Kỹ năng khác

Ngoài những kỹ năng trên thì data engineer cần phải học thêm các kỹ năng xây dựng, báo cáo và phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, cần hiểu về những thuật toán của máy và hệ lập trình để có thể hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp công ty không có đầy đủ các nhân viên data scientist và software engineer.

Cơ hội nghề nghiệp cho Data Engineer

Việc trở thành 1 kỹ sư dữ liệu chính là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay và trong thời gian tới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể trở thành kỹ sư dữ liệu ngay khi bắt đầu. Thường thì vị trí data scientist và software engineer sẽ là bước khởi đầu.

Lương kỹ sư dữ liệu là bao nhiêu?

Mức lương data engineer vô cùng phong phú. Nó có thể dao động với mức lương trên 100 triệu/ tháng với các kỹ sư kinh nghiệm và trình độ cao.

Tuy nhiên, nếu lương trung bình của các data engineer sẽ rơi vào 20 - 30 triệu/tháng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo mức lương trên thị trường như sau:

 • Đối với sinh viên thực tập, sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức thu nhập khoảng 7 - 10 triệu đồng/ tháng.
 • Các nhân viên có kinh nghiệm, làm việc lâu năm thì mức lương có thể từ 15 - 25 triệu đồng/tháng và sẽ được tăng lên theo thời gian, khả năng, kinh nghiệm.
 • Vị trí Manager hay Driector, mức lương thường được tính bằng USD, trung bình từ 30 - 66 triệu đồng/tháng quy đổi ra USD bằng 1500 USD/tháng đến 3000 USD/ tháng.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến các vấn đề quản lý dữ liệu. Mà họ còn muốn tìm ra các giải pháp linh hoạt, rẻ và có thể mở rộng để lưu trữ và quản lý dữ liệu. chính vì thế, họ muốn chuyển dữ liệu lên đám mây. Muốn làm như vậy họ cần xây dựng “hồ dữ liệu” để bổ sung hoặc thay thế kho dữ liệu đã có.

Khi đó các luồng dữ liệu sẽ được chuyển hướng và thay thế. Điều này sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng Data Engineer có xu hướng gia tăng trong các năm tiếp theo.

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc có 1 kỹ sư dữ liệu để tổng hợp và quản lý dữ liệu là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, khi bạn trở thành data engineer, cơ hội tiếp xúc và làm việc với các công ty, tập đoàn đa quốc gia trên thế giới là vô cùng lớn.

Bạn có thể tìm việc làm Data Engineer tại các công ty công nghệ, công ty thương mại điện tử,… Hoặc bạn cũng có thể tìm việc trên các website tuyển dụng, các hội nhóm ngành công nghệ thông tin.

Kết luận

Data Engineer là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai bởi đây là ngành khó có thể bị bão hòa, luôn luôn ở bất cứ đâu cũng cần phải có kỹ sư dữ liệu để quản lý những dữ liệu của công ty. Vậy bạn đã hiểu Data Engineer là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này chưa?

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại lời bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức