Đau đầu với việc sử dụng tiền: Người Nga đối mặt với những lựa chọn khó khăn

Người dân Nga đang đau đầu không biết nên làm gì với tiền của mình sau khi nước này phục hồi sau cú sốc kinh tế. Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy chỉ có 30% người Nga tin rằng họ nên chi tiêu cho các khoản mua sắm lớn. Bài viết này sẽ trình bày những lời khuyên từ các chuyên gia tài chính và những xu hướng mới trong việc sử dụng tiền tại Nga.

Người dân Nga đang đối mặt với một vấn đề khó khăn:

Không biết nên làm gì với tiền của mình sau khi nước này phục hồi sau cú sốc kinh tế. Một cuộc khảo sát mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến Cộng đồng (VTsIOM) của Nga tiến hành trong tháng 7 cho thấy chỉ có 30% người Nga tin rằng họ nên chi tiêu cho các khoản mua sắm lớn. Đây là một xu hướng tích cực so với thời điểm đầu năm, khi chỉ có 23% người Nga có cùng suy nghĩ, và tỷ lệ này thậm chí chỉ là 17% trong cuộc khảo sát một năm trước đó.

Các chuyên gia tài chính đưa ra những lời khuyên cho người dân Nga về cách sử dụng tiền một cách hợp lý.

Ông Viktor Gritsay, một chuyên gia tài chính, khuyên người dân không nên thực hiện các thay đổi đột ngột và nên duy trì mức sống hiện tại nếu thu nhập vừa đủ. Theo ông, không nên vung tiền tiết kiệm một cách điên cuồng hay tiêu xài hoang phí, mà hãy tiết kiệm tiền với nhịp độ thoải mái nhất, ví dụ như 10% hoặc 20% thu nhập như trước đây. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng điều này không áp dụng với những người đã có mục tiêu tài chính rõ ràng như tiết kiệm tiền để chuyển tới một quốc gia khác, đầu tư giáo dục cao hơn cho con cái, mua nhà hoặc xe hơi.

Các khoản mua sắm lớn cũng là một vấn đề mà người dân Nga đang đau đầu. Theo ông Gritsay, các khoản mua sắm lớn không nhất thiết phải là căn hộ hay xe hơi, mà có thể là những hàng hóa đắt tiền khác như quần áo, voucher kỳ nghỉ hoặc các khoản dành cho giáo dục bổ trợ. Đối với hầu hết mọi người, việc mua nhà hay xe hơi thường không được coi là "khoản mua sắm" mà được xem như sự kiện trọng đại trong đời, tương tự như đám cưới hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tần suất chi tiêu dành cho các khoản mua sắm lớn của người Nga đã giảm. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, ví dụ như thu thập giảm trong thời kỳ khủng hoảng và giá cả tăng cao. Một số người dân không đủ khả năng duy trì mức sống thông thường, trong khi một số người đã thay đổi danh sách ưu tiên trong cuộc sống.

Xu hướng dịch chuyển cũng đang diễn ra trong việc sử dụng tiền của người dân Nga.

Nhiều người đã thay đổi thứ tự ưu tiên trong cuộc sống và không còn dành tiền cho các khoản mua sắm lớn. Thay vào đó, họ chọn sử dụng tiền cho những trải nghiệm như du lịch. Một số người cũng lựa chọn chuyển địa điểm mua sắm, thay vì du lịch đến các thành phố nước ngoài, họ đi mua sắm ở các thành phố trong nước như Minsk (thủ đô Belarus) với mục đích tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Nga đều đồng ý với những lựa chọn này. Một số người cho rằng tình trạng thiếu hàng hóa hoặc sản phẩm quá đắt đỏ là nguyên nhân khiến họ không mua sắm nhiều. Cũng có những người vẫn tiếp tục mua sắm nhưng không tìm thấy những sản phẩm mà họ muốn.

Trong tình hình hiện tại, việc sử dụng tiền của người dân Nga vẫn là một vấn đề khó khăn. Mặc dù nước này đã phục hồi sau cú sốc kinh tế, nhưng người dân vẫn đau đầu không biết nên làm gì với tiền của mình. Các lời khuyên từ các chuyên gia tài chính có thể giúp họ đưa ra những quyết định thông minh và tận dụng tối đa tiềm năng của tiền bạc.

[question] Tại sao người dân Nga đang đau đầu không biết nên sử dụng tiền của mình như thế nào?,Theo cuộc khảo sát mới đây, tỷ lệ người dân Nga tin rằng nên chi tiêu cho các khoản mua sắm lớn là bao nhiêu phần trăm?