Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội: Giá trị vượt trội khiến người ta bất ngờ

Giá đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội gấp 46-204 lần giá khởi điểm, thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa giá cát thị trường và giá đấu giá khiến nhiều người tỏ ra bất ngờ.

Đấu giá thành công 3 mỏ cát ở Hà Nội vừa qua đã tạo ra một sự bất ngờ lớn khi giá trị đấu giá vượt trội so với giá khởi điểm.

Tổng số tiền giá khởi điểm 3 mỏ cát này chưa đến 24 tỉ đồng, nhưng các nhà đầu tư trúng đấu giá đã chi khoảng 1.684 tỉ đồng để sở hữu quyền khai thác các mỏ cát này.

Giá đấu giá vượt trội

Trong số 3 mỏ cát được đấu giá, mỏ Châu Sơn với trữ lượng hơn 700.000 m3 có giá khởi điểm hơn 2,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 89 vòng đấu giá, nhà đầu tư đã chi hơn 396 tỉ đồng để giành quyền khai thác mỏ, gấp khoảng 140 lần giá khởi điểm. Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Việt Sơn là doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ Châu Sơn.

Mỏ Tây Đằng - Minh Châu với trữ lượng 4.899.000 m3 có giá khởi điểm hơn 19 tỉ đồng. Sau 21 vòng đấu giá, Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh đã chi gần 884 tỉ đồng để giành quyền khai thác mỏ, gấp khoảng 46 lần giá khởi điểm.

Mỏ Liên Mạc với trữ lượng hơn 500.000 m3 có giá khởi điểm hơn 2 tỉ đồng. Sau 53 vòng đấu giá, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ KSP đã chi hơn 408 tỉ đồng để giành quyền khai thác mỏ, gấp khoảng 204 lần giá khởi điểm.

Sự chênh lệch giá cát thị trường và giá đấu giá

Tổng số tiền giá khởi điểm chưa đến 24 tỉ đồng nhưng nhà đầu tư trúng đấu giá của 3 mỏ cát này là khoảng 1.684 tỉ đồng. Như vậy, nếu tính trung bình, mỏ Châu Sơn có giá hơn 500.000 đồng/m3, mỏ Liên Mạc có giá hơn 800.000 đồng/m3. So với giá cát bán ra tại các mỏ thị trường dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/m3 và giá người dân mua để sử dụng dao động từ 150.000 đến 250.000 đồng/m3, có sự chênh lệch rất lớn giữa giá cát thị trường và giá đấu giá mỏ cát mà Sở TN-MT Hà Nội vừa đấu giá thành công.

Dự kiến cả tình huống bỏ cọc

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết 3 phiên đấu giá mỏ cát vừa qua nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Kết quả 3 phiên đấu giá có 3 nhà đầu tư trả mức giá cao, hiện các cơ quan chức năng đang trong quá trình thực hiện quy trình xét và công nhận mức đấu giá với các nhà đầu tư. Theo ông Quân, ban tổ chức phiên đấu giá đã dự kiến các tình huống, kể cả trường hợp chủ đầu tư bỏ cọc. Khi có quyết định thông báo chính thức của đơn vị tổ chức phiên đấu giá, sở sẽ hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng đề án, xây dựng dự án đầu tư để thẩm định và trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Thanh tra sẽ vào cuộc nếu có dấu hiệu vi phạm

Luật sư Trần Văn Toàn cho rằng việc doanh nghiệp trả giá cao để khai thác mỏ cát yêu cầu các cơ quan chức năng phải có hình thức giám sát chặt chẽ. Một cán bộ trong ngành thanh tra cũng cho biết nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong quá trình tổ chức đấu giá, Thanh tra TP Hà Nội sẽ vào cuộc thanh tra việc này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là nhà đầu tư trúng đấu giá mỏ Châu Sơn?,Các mỏ cát này đã được đấu giá với giá bao nhiêu lần so với giá khởi điểm?