Đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam đạt mức thấp kỷ lục

Đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam đạt mức thấp kỷ lục

Số lượng đợt đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán ngày càng ít, giá trị cổ phần bán được giảm mạnh. Việc tạo hàng hoá mới cho thị trường cũng gặp khó khăn, khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất cân bằng và khó hấp dẫn vốn ngoại.

Đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam đang trải qua một thời kỳ khó khăn

Đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam đang trải qua một thời kỳ khó khăn, với số lượng đợt đấu giá ngày càng ít và giá trị cổ phần bán được giảm mạnh. Năm 2023 được dự báo sẽ là một năm ảm đạm nhất từ trước đến nay.

Hoạt động đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn giảm sút sau giai đoạn bùng nổ từ năm 2015 đến 2018

Theo thống kê từ các Sở Giao dịch Chứng khoán (HoSE và HNX), đến thời điểm hiện tại chỉ có 3 đợt đấu giá cổ phần kể từ đầu năm. Tổng giá trị cổ phần bán được thông qua đấu giá đạt hơn 2.700 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ.

Trên sàn HoSE, chỉ có duy nhất một đợt đấu giá thành công khi Petrolimex hoàn tất thoái vốn tại PGBank, thu về hơn 2.568 tỷ đồng. Trong khi đó, trên sàn HNX, có 2 đợt đấu giá thành công là Ắc quy Tia Sáng bán thành công 3,44 triệu cổ phần với giá trị gần 135 tỷ và EVNNPC đấu giá 2,34 triệu cổ phần tại Thiết bị Điện Miền Bắc, thu gần 29 tỷ đồng.

Ngoài hoạt động đấu giá cổ phần, số lượng cổ phiếu niêm yết mới trên sàn chứng khoán cũng rất hạn chế

Từ đầu năm đến nay, chỉ có tổng cộng 9 cổ phiếu và 1 chứng chỉ quỹ niêm yết mới trên HoSE và HNX. Đây là các cổ phiếu quy mô nhỏ và đa phần đã giao dịch trên UPCoM trước đó. Việc thiếu hàng hoá mới khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất cân bằng trong cơ cấu thị trường.

Việc tạo hàng hoá mới cho thị trường chứng khoán phụ thuộc khá lớn vào tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước. Tuy nhiên, các hoạt động này đều rất hạn chế trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp trong danh sách "chờ" chưa thể thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn, đa phần có quy mô nhỏ tại các địa phương.

Các doanh nghiệp thu hút nhà đầu tư trên sàn chứng khoán cũng rất ít

Chỉ có một số tên tuổi như Agribank, Vinacomin - TKV, Mobifone, VNPT, SJC, Vinafood1. Lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước cũng gặp nhiều vướng mắc và chưa có kế hoạch niêm yết trong tương lai gần. Các doanh nghiệp tư nhân cũng không còn nhiều "bom tấn" để chờ đợi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang mất cân bằng trong cơ cấu thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang mất cân bằng trong cơ cấu thị trường, khi nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản chiếm tỷ trọng lớn. Theo dữ liệu từ Bloomberg, nhóm này chiếm tổng tỷ trọng đến hơn 57% vốn hóa trên TTCK Việt Nam. Tỷ trọng này cao hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực và thế giới. Điều này khiến việc đa dạng các sản phẩm đầu tư trở nên khó khăn và thị trường chứng khoán Việt Nam khó hấp dẫn vốn ngoại.

Tình trạng này dẫn đến việc danh mục của các quỹ đầu tư chủ động đa phần đều là những gương mặt quen thuộc. Các chỉ số tham chiếu cho các quỹ ETF cũng tương tự nhau với cơ cấu chủ yếu gồm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. Việc thiếu lựa chọn khác khiến thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu động lực đi lên dài hạn và khó thu hút dòng vốn ngoại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hoạt động đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán Việt Nam trong năm nào được mô tả là "ảm đạm" nhất từ trước đến nay?,Nhóm cổ phiếu nào chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thị trường chứng khoán Việt Nam?