Đấu giá tài sản: Cần sửa đổi quy định để ngăn chặn lạm dụng và thất thoát ngân sách

Đấu giá tài sản: Cần sửa đổi quy định để ngăn chặn lạm dụng và thất thoát ngân sách

Đấu giá tài sản là một hoạt động quan trọng trong việc thu hồi ngân sách và quản lý tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, gần đây đã có một số vụ việc bỏ cọc đấu giá làm lũng đoạn và rối rắm thị trường, gây mất an ninh trật tự và thất thoát ngân sách. Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa và Trần Văn Khải đã đề xuất cần sửa đổi quy định để ngăn chặn lạm dụng và thất thoát ngân sách.

Nâng mức đặt cọc và áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính

Theo Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, việc sửa đổi quy định về tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước trong đấu giá tài sản là rất cần thiết. Điều này nhằm tránh việc lợi dụng tham gia đấu giá không vì mục đích đấu giá, mà thay vào đó là thông đồng và thỏa thuận để trả giá thấp, gây thất thu ngân sách nhà nước. Ông cũng đề xuất cần có các biện pháp như nâng mức đặt cọc cao hơn so với quy định hiện hành và áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính. Ông cho rằng chỉ có như vậy mới giữ được kỷ cương trong hoạt động đấu giá tài sản và không chấp nhận đối tượng nào có tiền dư muốn làm thế nào thì làm, làm xáo lộn thị trường.

Sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải cũng đồng tình với việc sửa đổi và bổ sung Luật Đấu giá tài sản lần này. Ông cho rằng việc này là hết sức cần thiết và cấp thiết, nhằm ngăn chặn nhũng nhiễu, lạm dụng và gây mất an ninh trật tự và thất thoát ngân sách trong lĩnh vực này.

Đối với đấu giá tài sản có giá trị lớn, khó định giá hoặc tài sản dạng phi vật thể

Đại biểu Trần Văn Khải quan tâm đến tình trạng người tham gia đấu giá không đủ năng lực tài chính. Hiện nay, Luật đấu giá tài sản không có quy định xác định nguồn lực tài chính của người tham gia đấu giá, dẫn đến tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai. Ông đề xuất cần bổ sung quy định cụ thể để xử lý hình sự đối với hành vi bỏ cọc đấu giá và có dấu hiệu thao túng, gây rối trật tự, ảnh hưởng xấu đến an ninh kinh tế. Ông cũng cho rằng Bộ luật Hình sự cần bổ sung các hành vi tương ứng trong hoạt động đấu giá tài sản để tránh tình trạng thổi giá, phá giá và gây hệ lụy lớn.

Điều chỉnh về tiền đặt trước

Phát biểu tranh luận về chế tài và hình thức xử lý đối với người trúng đấu giá từ bỏ quyền mua tài sản, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh cho rằng đây là quan hệ dân sự và trong mọi trường hợp, phải tôn trọng và bảo vệ quyền được từ bỏ tài sản trúng đấu giá của người trúng đấu giá. Ông đề xuất chỉ nên điều chỉnh bằng các quan hệ khác, trong trường hợp này, cần điều chỉnh về tiền đặt trước. Theo ông, khi đấu giá theo hình thức trả giá lên nhiều vòng liên tục, khi nào giá bắt đầu đến mức gấp 2 lần giá khởi điểm ban đầu thì cho phép điều chỉnh giá đặt trước. Ông cũng lưu ý rằng quy định về tiền đặt trước này chỉ nên áp dụng đối với tài sản nhà nước mang ra đấu giá, không nên điều chỉnh đối với các tài sản khác.

Sửa đổi quy định về đấu giá tài sản là cần thiết để ngăn chặn lạm dụng và thất thoát ngân sách. Nâng mức đặt cọc và áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính, cùng với việc bổ sung quy định cụ thể và điều chỉnh về tiền đặt trước, sẽ giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động đấu giá tài sản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các đại biểu Quốc hội đã đề xuất những biện pháp gì để giải quyết vấn đề bỏ cọc đấu giá?,Luật Đấu giá tài sản sẽ được sửa đổi như thế nào để ngăn chặn nhũng nhiễu và thất thoát ngân sách?