Dấu Hiệu Bất Ổn: Cơ Hội Cắt Giảm Lãi Suất Của Fed Trong Năm Nay Ngày Càng Mờ Nhạt

Hàng loạt quan chức, nhà kinh tế phát tín hiệu ‘không chắc chắn’ FED sẽ hạ lãi suất trong năm nay, dập tan hy vọng nới lỏng sớm: Thị trường đoán tháng 6 hay tháng 7 có thể đều 'không phải'
Các chuyên gia kinh tế bày tỏ sự không chắc chắn về khả năng Fed giảm lãi suất trong năm nay, dù thị trường lao động Mỹ cho thấy sức mạnh vững chắc.

Lãi Suất và Kỳ Vọng: Một Bức Tranh Không Chắc Chắn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đứng trước một thách thức lớn: liệu có nên cắt giảm lãi suất trong bối cảnh kinh tế hiện tại hay không. Các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích đang ngày càng tỏ ra không chắc chắn về việc này, nhất là sau khi xem xét các dữ liệu kinh tế gần đây.

Một số ý kiến cho rằng, dữ liệu về thị trường lao động Mỹ, với báo cáo việc làm gần đây cho thấy sức mạnh không thể lay chuyển, đã làm dấy lên lo ngại về việc cắt giảm lãi suất quá sớm. Điều này càng được củng cố bởi sự chờ đợi đối với chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3, một yếu tố quan trọng khác trong quyết định của Fed.

Phản Ứng Từ Các Chuyên Gia và Dự Đoán Thị Trường

Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, đã phát biểu, "kịch bản không cắt giảm lãi suất là có thể xảy ra nếu lạm phát tiếp tục đi ngang." Điều này cho thấy một sự thận trọng cao độ từ phía các quan chức Fed trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ.

George Lagarias, nhà kinh tế trưởng tại Mazars, cũng chia sẻ quan điểm tương tự, "Cá nhân tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy số đợt cắt giảm lãi suất ít hơn và có xu hướng chuyển về cuối năm". Ông cũng nhấn mạnh sức mạnh của kinh tế Mỹ, được thúc đẩy một phần bởi nợ và thẻ tín dụng, làm cho việc tìm thời điểm phù hợp để cắt giảm lãi suất trở nên khó khăn hơn.

Công cụ FedWatch của CME chỉ ra rằng dự đoán về khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và tháng 7 giờ đây chỉ còn dưới 50%, một sự giảm sút đáng kể so với đầu tháng.

Khả Năng Cắt Giảm Lãi Suất: Một Cánh Cửa Đang Dần Khép Lại?

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy Fed có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay, sự không chắc chắn vẫn còn rất lớn. Các nhà kinh tế và nhà phân tích khác vẫn ủng hộ tín hiệu của Fed vào tháng 3 rằng họ dự kiến sẽ cắt giảm 0,75 điểm phần trăm trong năm nay. Tuy nhiên, Jan Hatzius, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Goldman Sachs, cũng thừa nhận, "sẽ rất ngạc nhiên nếu không có đợt cắt giảm nào trong năm nay".

Trong khi đó, Thống đốc Fed Michelle Bowman lại phát biểu, "việc tăng lãi suất có thể sẽ cần thiết hơn là cắt giảm, nếu lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của Fed".

Như vậy, dù còn nhiều tranh luận, khả năng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay đang dần trở nên mờ nhạt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị trường tài chính mà còn đến quyết định đầu tư và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dữ liệu kinh tế nào gần đây đã ảnh hưởng đến quan điểm của Fed về việc cắt giảm lãi suất?,Các nhà kinh tế và quan chức nào đã bày tỏ quan điểm rằng Fed có thể không cắt giảm lãi suất sớm như dự đoán?