Dầu khí Việt Nam: Triển vọng lợi nhuận quý III phân hóa, những cổ phiếu triển vọng

Dự báo lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam có sự phân hóa. Trong khi PVD, PLX, BSR được dự báo tăng trưởng tích cực, thì PVT, PVS và GAS có dự báo ngược lại. Điều này phản ánh triển vọng khác nhau của từng doanh nghiệp trong ngành.

Dự báo lợi nhuận phân hoá

Trong giai đoạn báo cáo kết quả kinh doanh quý III, nhà đầu tư đang quan tâm đến những ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực. Theo SSI Research, ngành dầu khí sẽ là một trong bốn ngành (bao gồm thép, chứng khoán và công nghệ) có mức tăng trưởng dương trong nửa cuối năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế chung đang gặp nhiều khó khăn.

PVD: Tăng trưởng mạnh nhờ giá cho thuê giàn khoan cao và công suất hoạt động tốt

Theo dự báo mới nhất từ SSI, giá cho thuê giàn khoan của PVD năm nay đạt mức trung bình 74.000 USD/ngày, cao hơn so với năm ngoái là 53.000 USD/ngày. Công suất hoạt động cũng tăng lên trên 99% so với 91% năm ngoái, giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý III sau khi ghi nhận khoản lỗ sau thuế 51 tỷ đồng trong cùng kỳ năm trước. SSI ước tính lợi nhuận sau thuế của PVD sẽ không thay đổi so với quý II, ở mức 155 tỷ đồng.

PLX: Lợi nhuận trước thuế tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ

SSI kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của PLX trong quý III/2023 có thể đạt 1.700 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ và 60% so với quý trước. Điều này đến từ khả năng ghi nhận khoản thu nhập bất thường từ việc thoái vốn khỏi PGB, cũng như kết quả kinh doanh cốt lõi tốt nhờ sản lượng tiêu thụ ổn định và giá xăng dầu tăng trong tháng 7 và tháng 8/2023.

BSR: Lợi nhuận ròng tăng gấp đôi so với quý trước

Theo SSI Research, lợi nhuận ròng của BSR trong quý III/2023 ước đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với quý trước và tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Điều này đến từ sự tăng trưởng sản lượng tiêu thụ 8% so với cùng kỳ, giá dầu và chênh lệch giá crack tích cực trong quý gần đây. BSR cũng thông báo rằng doanh thu hợp nhất trong tháng 9 ước đạt 14.788 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.119 tỷ đồng, vượt 88% và gấp 7,48 lần kế hoạch tháng.

PVT và PVS: Lợi nhuận giảm do các yếu tố khác nhau

Trong khi đó, SSI dự báo lợi nhuận trước thuế của PVT trong quý III/2023 sẽ giảm 15% so với cùng kỳ, đạt 400 tỷ đồng. Điều này do giá cho thuê tàu định hạn cao hơn và số lượng tàu nhiều hơn, nhưng lợi nhuận công bố dự kiến sẽ giảm do khoản lợi nhuận bất thường từ việc bán tàu trong quý III/2022.

Với PVS, SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế quý III/2023 sẽ giảm 43% so với quý II và giảm 44% so với cùng kỳ năm trước, đạt 166 tỷ đồng. Điều này phản ánh các yếu tố liên quan đến thị trường E&P và cải thiện biên lợi nhuận mảng M&C điện gió sau thời gian đầu gia nhập ngành.

GAS: Lợi nhuận giảm do thách thức từ khâu trung - hạ nguồn

GAS dự kiến ​​mang về 2.802 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý III/2023, giảm 30% so với quý trước và 27% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá dầu thô và dầu FO hồi phục sẽ giúp cải thiện kết quả kinh doanh của GAS trong nửa cuối năm 2023, nhưng mảng LNG sẽ đối mặt với nhiều thách thức do các vấn đề ở khâu trung - hạ nguồn chưa được giải quyết.

Triển vọng dài hạn

Công ty Chứng khoán KB (KBSV) đánh giá triển vọng tích cực của cổ phiếu dầu khí. Giá dầu thô Brent đã tăng mạnh từ mức 75 USD/thùng trong tháng 6/2023 lên 92 USD/thùng trong tháng 9/2023, chủ yếu do các động thái cắt giảm sản lượng từ OPEC+. Nhu cầu tiêu thụ toàn cầu cũng tăng đột biến trong mùa cao điểm.

Theo dự báo của IEA, nhu cầu dầu thô toàn cầu có thể tăng thêm 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, trong khi nguồn cung chỉ tăng 1,5 triệu thùng/ngày. KBSV cho rằng giá dầu thô sẽ duy trì ở mức trên 80 USD/thùng cho đến cuối năm 2023. Tình trạng tồn kho dầu thô và dầu thành phẩm thấp cũng là yếu tố hỗ trợ giá dầu trong những tháng tới.

Hoạt động thăm dò và khai thác (E&P) trên thế giới sẽ được khuyến khích khi giá dầu Brent vượt qua mức 70 USD/thùng. KBSV cho rằng hoạt động E&P toàn cầu có thể bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, với dòng vố

VNIndex 1,154.73 3.12 0.27%
HNX 239.05 0.62 0.26%
UPCOM 87.88 -0.2 -0.23%
[question] Dự báo lợi nhuận quý III của các công ty dầu khí như thế nào?,Cổ phiếu nào được đánh giá là triển vọng hàng đầu trong ngành dầu khí?