"Dầu Nga 'phản đòn' thành công: Vượt qua cấm vận và 'khách sộp' quay lưng"

Cấm vận tứ phương, ‘khách sộp’ quay lưng nhưng cỗ máy xuất khẩu dầu Nga vẫn ‘phản đòn’ thành công: Người bạn Trung Quốc ‘góp sức’ không nhỏ
"Mặc cho bị cấm vận và khách hàng lớn từ chối nhập khẩu, ngành dầu mỏ của Nga vẫn thành công 'thoát hiểm' và tăng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc và Ấn Độ."

Rắc rối bủa vây ngành dầu mỏ Nga

Ngành dầu mỏ của Nga đang đối mặt với nhiều thách thức lớn do lệnh trừng phạt từ phương Tây. Lệnh trừng phạt này đã ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga. Thêm vào đó, Ấn Độ, khách hàng mua dầu lớn thứ hai của Nga sau Trung Quốc, cũng thông báo từ chối tiếp nhận các tàu chở dầu của công ty Sovcomflot PJSC do lo ngại về các lệnh trừng phạt.

Thành công "thoát hiểm" lần 1

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã áp lệnh cấm mua, nhập khẩu và vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu tinh luyện của Nga. Tuy nhiên, lệnh cấm này không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng lượng dầu xuất khẩu của Nga. Nước này đã thành công "thoát hiểm" bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc và Ấn Độ. Trong năm 2023, lượng nhập khẩu dầu Nga của hai quốc gia này tăng lần lượt là 111% và 21% so với năm 2022. Ngoài ra, Nga cũng đã tăng xuất khẩu dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ, châu Phi và Trung Đông.

Khách hàng "sộp" quay lưng nhưng Nga vẫn thành công "thoát hiểm"

Mặc dù Ấn Độ từ chối nhập khẩu dầu từ các tàu bị trừng phạt của Nga, nhưng Nga vẫn có nhiều cơ hội khác. Hoạt động xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga đã lấy lại được một phần lượng sụt giảm trong tuần trước. Điều này xảy ra sau khi công việc bảo trì tại nhà ga xuất khẩu Baltic của Nga đã kết thúc và các cơn bão liên tục đổ bộ vào cảng chính ở Thái Bình Dương đã giảm bớt. Hiện tại, tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Nga vẫn chưa giảm đáng kể, với lượng xuất khẩu trong tuần tính đến ngày 24/3 tăng khoảng 360.000 thùng/ngày. Sự phục hồi trong xuất khẩu đã giúp tăng thu nhập từ dầu mỏ của Nga.

Ngoài ra, các tàu chở dầu bị Mỹ trừng phạt đã đến cảng Thiên Tân của Trung Quốc để dỡ lô hàng dầu của Nga. Điều này đã giúp giải quyết tình trạng tồn đọng dầu thô được lưu trữ trên tàu. Các công ty Trung Quốc đã nhận dầu thô từ Nga trong tháng 3, bao gồm Sinopec, PetroChina, Sinochem, CNOOC và các nhà máy lọc dầu độc lập ở Sơn Đông. Dự kiến, nhập khẩu dầu thô từ Nga bằng đường biển của Trung Quốc trong tháng 3 sẽ đạt mức cao kỷ lục, khoảng 1,816 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, lượng hàng tồn đọng của dầu Nga cũng đang dần được giải quyết ngoài khơi Singapore và Hàn Quốc.

Tổng kết

Mặc dù đối mặt với cấm vận và khách hàng lớn từ chối nhập khẩu, ngành dầu mỏ của Nga vẫn thành công "thoát hiểm" và tăng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc và Ấn Độ. Các biện pháp và cơ hội mới đã giúp Nga vượt qua những khó khăn và duy trì hoạt động xuất khẩu dầu mỏ thành công.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nước nào là khách hàng mua dầu lớn thứ hai của Nga sau Trung Quốc?,Lý do gì đã giúp Nga "thoát hiểm" trong xuất khẩu dầu mỏ?