Đầu tư 2 dự án giao thông mới ở Bến Tre: Cải thiện hạ tầng vận tải

Dành 2.400 tỷ đồng đầu tư 2 dự án giao thông ở Bến Tre
Bộ GTVT đã ưu tiên bố trí 2.425 tỷ đồng để đầu tư 2 dự án giao thông mới ở tỉnh Bến Tre, nhằm nâng cao hạ tầng vận tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án giao thông là một yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Dự án đầu tiên là dự án cải tạo và nâng cấp tuyến quốc lộ 57 (QL57) từ bến phà Đình Khao đến thị trấn Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long. Dự án này nhằm cải thiện chất lượng đường giao thông và tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa và người dân trong khu vực. Số tiền đầu tư cho dự án này là khoảng 1.400 tỷ đồng.

Dự án thứ hai là dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2, nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre.

Cầu Rạch Miễu 2 có tổng vốn đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành sau 3 năm. Dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và giao thương giữa hai tỉnh, đồng thời đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn lực tài chính, Bộ GTVT chưa thể bố trí nguồn vốn để thực hiện việc nâng cấp và cải tạo QL57 đoạn từ thị trấn Mỏ Cày đến Khâu Băng, QL57B và QL57C. Tuy vậy, Bộ GTVT đã thống nhất về sự cần thiết nghiên cứu và lập dự án đầu tư cho các tuyến đường này trong danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Trong thời gian chờ đợi việc nâng cấp, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu đơn vị bảo trì tăng cường kiểm tra và bảo dưỡng tuyến đường để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đã bố trí kinh phí để sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ các tuyến quốc lộ. Đối với QL57, Bộ GTVT đã chỉ đạo Sở GTVT Bến Tre sửa chữa 4 công trình với kinh phí khoảng 33,2 tỷ đồng, sửa chữa 1 công trình với kinh phí khoảng 14,7 tỷ đồng vào năm 2023, và chuẩn bị đầu tư 1 công trình với kinh phí khoảng 31,4 tỷ đồng vào năm 2024.

Đối với QL57B, Bộ GTVT đã sửa chữa 2 công trình với kinh phí khoảng 43,2 tỷ đồng vào năm 2022, sửa chữa 3 công trình với kinh phí khoảng 53,5 tỷ đồng vào năm 2023, và chuẩn bị đầu tư 3 công trình với kinh phí khoảng 26,4 tỷ đồng vào năm 2024.

Việc đầu tư vào hạ tầng giao thông là một bước quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Bến Tre. Các dự án giao thông mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và giao thương, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án giao thông nào được ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư tại Bến Tre?,Vì sao việc nâng cấp QL57 từ thị trấn Mỏ Cày đến Khâu Băng và QL57B, QL57C chưa được bố trí nguồn vốn?