Đầu tư chứng khoán năm 2024: Tiềm năng và cơ hội đáng chú ý

Xu hướng dòng tiền tìm đến chứng khoán với tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Dự báo thị trường sẽ sôi động hơn với tăng trưởng tín dụng và dự án đầu tư công.

Đầu tư chứng khoán năm 2024: Tiềm năng và cơ hội đáng chú ý

Vẫn hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất thấp

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, lãi suất tiền gửi dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024. Áp lực lạm phát và tỷ giá không quá nặng nề. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ duy trì lãi suất điều hành thấp như hiện tại để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Do đó, xu hướng dòng tiền sẽ tìm đến những kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn. Tỷ suất sinh lời của VN-Index (E/P) vẫn duy trì mức cao hơn so với tỷ suất sinh lời tiết kiệm 12 tháng. Điều này cho thấy đầu tư cổ phiếu vẫn hấp dẫn hơn gửi tiền ngân hàng.

Tiềm năng tăng trưởng trong năm 2024

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ sôi động hơn với việc quyết liệt giải ngân các dự án đầu tư công và tăng trưởng tín dụng. Kinh tế dự kiến sẽ có sự khôi phục mạnh trong quý IV/2023, điều này sẽ là động lực để kỳ vọng vào thị trường chứng khoán. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FinPeace, cho biết thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ trải qua 2 giai đoạn đáng chú ý. Giai đoạn đầu tiên là sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024, và giai đoạn thứ hai là cuối năm khi sự tự tin của nhà đầu tư trở lại. Các mã cổ phiếu trụ cột với giá trị định giá thấp sẽ là nòng cốt cho đợt tăng trưởng của VN-Index.

Dự báo chỉ số VN-Index năm 2024

Ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích FIDT, đưa ra 3 kịch bản dự báo cho VN-Index năm 2024. Kịch bản cơ sở có xác suất cao nhất, với VN-Index đạt 1.300 điểm. Điều kiện tiền đề cho dự báo này là kinh tế Việt Nam hồi phục tốt trong năm 2024 và kinh tế Mỹ hạ cánh mềm. Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản ở mức hạn chế, và dòng vốn ngoại trở lại từ cuối quý II/2024.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng dự báo mức cao nhất của chỉ số VN-Index có thể đạt được là 1.300 điểm trong năm sau. Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý rằng thị trường chứng khoán có khả năng ghi nhận những nhịp điều chỉnh giảm mạnh xen kẽ giữa những nhịp tăng điểm.

Cơ hội đầu tư trong năm 2024

Các công ty chứng khoán dự báo mức tăng trưởng thu nhập (EPS) của các doanh nghiệp sẽ tăng 15% so với năm trước. Thị trường được kỳ vọng sẽ có sự phục hồi khi các chính sách hỗ trợ thẩm thấu vào nền kinh tế và các nhóm ngành ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận dương trở lại.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước và hoạt động ở các ngành công nghệ thông tin, viễn thông, thủy điện, nhiệt điện, cấp nước... được xem là có tính chất "phòng thủ" và hấp dẫn cho nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Tóm lại, đầu tư chứng khoán năm 2024 mang lại tiềm năng và cơ hội đáng chú ý. Xu hướng dòng tiền tìm đến chứng khoán với tỷ suất sinh lời hấp dẫn, và thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động hơn với tăng trưởng tín dụng và dự án đầu tư công. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và tính chất "phòng thủ".

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Dự báo VN-Index năm 2024 là bao nhiêu điểm?,Những ngành nào được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận dương trong năm 2024?