Đầu tư chứng khoán quốc tế: Cơ hội hay nguy cơ?

Đầu tư chứng khoán quốc tế đang ngày càng phổ biến, nhưng liệu đây có phải là cơ hội thực sự hay chỉ là nguy cơ tiềm ẩn? Bài viết này sẽ phân tích về tính an toàn và lợi ích của việc đầu tư chứng khoán quốc tế.

Chào anh/chị. Em ở bên công ty chứng khoán quốc tế XYZ, đây là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, khả năng sinh lời cao...

Đó là câu giới thiệu quen thuộc mà nhiều nhà đầu tư thường xuyên được nghe từ các số điện thoại lạ. Đầu tư chứng khoán quốc tế đang trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Nhiều người đang hoặc từng tham gia thị trường chứng khoán trong nước hoặc đầu tư forex (ngoại tệ) là đối tượng mục tiêu được nhắm tới. Nhưng liệu đây có phải là cơ hội thực sự hay chỉ là nguy cơ tiềm ẩn?

Cách tiếp cận đầu tư chứng khoán quốc tế đang trở nên dễ dàng hơn. Theo một chuyên gia công nghệ thông tin, phần lớn nhà đầu tư có một vài tài khoản mạng xã hội, điều này mở ra cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho phía "đi săn". Cụ thể, qua hoạt động quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, người dùng có thể tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán quốc tế. Chỉ cần một click vào trang, hoặc like, hoặc comment, follow, bên chứng khoán quốc tế sẽ dễ dàng có được thông tin cá nhân, điển hình là số điện thoại liên hệ.

Việc người dùng để lại "dấu chân điện tử" là điều khó tránh, các công ty chứng khoán quốc tế nói riêng, hay các nhãn hàng muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng nói chung dễ dàng bám đuổi được nhà đầu tư từ môi trường mạng xã hội mở như hiện nay", vị chuyên gia nói.

Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán quốc tế không phải lúc nào cũng an toàn. Một phóng viên từ Báo Đầu tư Chứng khoán đã tới trụ sở của một công ty chuyên mời chào các nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế (CFD). Nhân viên tại đây tư vấn rằng đầu tư vào CFD có cơ hội thu lời cao, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền tương đương vài phần trăm giá trị giao dịch là có thể sở hữu cổ phiếu và hưởng 100% lợi nhuận từ biến động giá.

Nhưng tính an toàn của hoạt động đầu tư này rất "mong manh". TS. Nguyễn Minh Tuấn, Đại học Kinh tế cho biết, hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế chưa được cấp phép ở Việt Nam. Do đó, nếu nhà đầu tư tham gia thì khi tranh chấp xảy ra, phía chịu thiệt sẽ là các nhà đầu tư.

"Không chỉ với chứng khoán quốc tế mà ở trong nước, nhiều bên còn làm giả app đầu tư của các công ty chứng khoán để lừa tiền của người dân", ông Tuấn nói và khuyến nghị, với các cuộc gọi mời chào đầu tư như vậy, nhà đầu tư nên nhanh chóng dập máy, tránh việc nghe lâu rồi bị các đối tượng "ru ngủ" và dẫn đến việc mất tiền oan. Nhà đầu tư cũng nên tự đặt câu hỏi, nếu lợi nhuận cao, trong khi vốn đầu tư thấp như vậy thì tại sao các công ty chứng khoán quốc tế không tự đầu tư, mà lại mất công mời chào nhà đầu tư, trong khi không thu phí. Hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế chưa được cấp phép ở Việt Nam, nên việc mời gọi đầu tư nhiều khả năng là lừa đảo. Tương tự, chuyên gia chứng khoán Đặng Trần Phục nhấn mạnh, ở Việt Nam chưa được phép đầu tư chứng khoán quốc tế, do đó, việc mời gọi đầu tư 100% là lừa đảo.

Ông Phục cảnh báo, không ít đối tượng tự lập app công nghệ, thực hiện giao dịch ảo và lừa nhà đầu tư, chứ không phải giao dịch qua sàn trung gian. Thông thường, với những giao dịch đầu và số tiền nhỏ, việc rút tiền sẽ thành công và nhà đầu tư có lãi, nhưng khi nhà đầu tư nạp vào số tiền lớn thì các đối tượng sẽ chiếm dụng toàn bộ bằng cách đánh sập sàn hay huỷ app.

Việc đầu tư chứng khoán quốc tế cũng gặp rào cản về pháp lý. Năm 2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 105/2016/TT-BTC cho phép các tổ chức kinh doanh chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đáp ứng các điều kiện được đầu tư gián tiếp ra nước ngoài. Tuy nhiên, với nhà đầu tư cá nhân thì việc đầu tư ra nước ngoài bằng ngoại tệ, trong đó có đầu tư chứng khoán là chưa được phép. Mặt khác, theo quy định về quản lý ngoại hối, Việt Nam chưa cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài vì mục đích đầu tư tài chính.

Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc Công ty Lu

VNIndex 1,232.21 11.6 0.94%
HNX 245.25 1.34 0.55%
UPCOM 93.28 0.18 0.2%
[question] Việc chào mời đầu tư chứng khoán quốc tế đang trở nên phổ biến ở Việt Nam như thế nào?,Tại sao nhà đầu tư nên cẩn trọng và không nghe theo những cuộc gọi mời chào đầu tư này?