Đầu tư công: Cơ hội tăng trưởng trong nửa cuối năm

Đầu tư công: Cơ hội tăng trưởng trong nửa cuối năm

Đầu tư công: Cơ hội tăng trưởng trong nửa cuối năm

Thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu tích cực trong quý II và số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới trong tháng 6 cũng ghi nhận con số kỷ lục trong vòng 10 tháng.

Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã được cải thiện. Ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán AIS, cho biết: "Dòng tiền tham gia mạnh mẽ vào thị trường do tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã “mềm mỏng” hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần liên tiếp hạ lãi suất điều hành, từ đó đưa mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đi xuống, khiến dòng tiền từ kênh tiền gửi tiết kiệm dịch chuyển sang kênh đầu tư chứng khoán."

Đầu tư công là một trong những xu hướng đáng quan tâm trong nửa cuối năm 2023.

Chính phủ đã liên tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, và thông tin từ Kho bạc Nhà nước cho thấy, giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 60.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Nhiều dự án lớn đang được triển khai như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, đem lại khối lượng công việc lớn cho các doanh nghiệp đầu tư công.

Tuy nhiên, ông Kiên cũng lưu ý rằng chỉ có những doanh nghiệp đầu ngành, có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm thi công mới có thể hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng đầu tư công. Lợi nhuận của nhóm này thường được hoạch toán trong quý cuối năm và đây sẽ là động lực để cổ phiếu tăng giá.

Về nhóm chứng khoán, đây là một trong những nhóm được hưởng lợi đầu tiên từ sự hồi phục của thị trường.

Thị trường giao dịch sôi động giúp kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán tích cực hơn nhờ sự tăng trưởng của doanh thu phí giao dịch và cho vay ký quỹ. Hoạt động tự doanh cũng có thể khả quan hơn so với đầu năm. Ngoài ra, cổ phiếu chứng khoán thường rất nhạy giá với thị trường, vì vậy khi thị trường hồi phục, nhóm này sẽ diễn biến đồng pha.

Với nhóm dầu khí, dự báo giá dầu sẽ tăng trong 2 quý cuối năm do hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ không thể bù đắp được sản lượng cắt giảm dầu của OPEC+.

Nhu cầu vẫn tăng trong khi nguồn cung không đủ để đáp ứng, điều này sẽ đẩy giá dầu tiếp tục tăng. Nhóm cổ phiếu dầu khí nhạy cảm với giá dầu nên sẽ được hưởng lợi khi giá dầu tăng. Ngoài ra, dự án lô B Ô Môn kỳ vọng sẽ sớm được cấp phép, đem lại khối lượng công việc lớn cho các công ty dầu khí.

Trên thị trường chứng khoán, dòng tiền chảy vào thị trường chủ yếu đến từ những nhà đầu tư cá nhân trong nước khi liên tục mua ròng từ tháng 3 đến nay. Đây là lực đỡ cho thị trường trong thời điểm hiện tại, trong khi khối ngoại đã bán ròng hơn 546 tỷ đồng trên sàn HOSE trong tháng 6. Các quỹ ETF lớn như VFMVN Diamond ETF, VFMVN30 ETF cũng đang hút tiền trở lại, góp phần làm sôi động thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị trường hiện tại vẫn tồn tại một số rủi ro. Dòng tiền đã đẩy mạnh giải ngân vào nhóm bluechip với kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong quý II. Tuy nhiên, những kỳ vọng này đã được phản ánh vào giá khi nhiều cổ phiếu tăng mạnh và liên tục vượt đỉnh. Khi kết quả kinh doanh đã được công bố, có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trên thị trường chứng khoán.

Về góc nhìn kỹ thuật, thị trường đã tăng liên tục và tiệm cận những vùng cản quan trọng, do đó, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh trước khi tiến đến vùng điểm số mục tiêu là 1.200 - 1.250 điểm.

VNIndex 1,195.9 5.18 0.43%
HNX 236.93 0.4 0.17%
UPCOM 88.58 -0.11 -0.13%
[question] Dòng tiền đầu tư trong thị trường chứng khoán đã được cải thiện như thế nào?,Nhóm cổ phiếu nào có triển vọng tốt trong nửa cuối năm?