Đầu tư điện gió ngoài khơi: Thách thức và triển vọng trong tương lai

Các chuyên gia lo ngại về mục tiêu xuất khẩu năng lượng tái tạo của Việt Nam khi còn nhiều vướng mắc về hành lang pháp lý và chính sách hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc hoàn thiện khung pháp lý và cung cấp các cơ chế hỗ trợ có thể mở ra triển vọng cho việc phát triển điện gió ngoài khơi trong tương lai.

Đầu tư vào điện gió ngoài khơi đã trở thành một lĩnh vực hấp dẫn trong ngành năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, tình hình phát triển của các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức và chưa thực sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Thách thức đầu tiên đối với việc đầu tư vào điện gió ngoài khơi là vấn đề về mức đầu tư. Dự án điện gió ngoài khơi yêu cầu một số vốn đầu tư lớn hơn so với các dự án điện gió trong bờ hoặc điện mặt trời. Ví dụ, một dự án điện gió ngoài khơi công suất 1 GW có thể cần khoảng 3 tỷ USD, trong khi đầu tư cho một dự án điện gió trong bờ chỉ tốn khoảng 1,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, cho biết rằng việc đầu tư vào dự án điện gió ngoài khơi có tính chất phức tạp và yêu cầu nhiều khâu khảo sát, nghiên cứu tiền khả thi và xây dựng báo cáo khả thi. Đồng thời, hiệu quả của việc đầu tư vào dự án điện gió ngoài khơi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là giá đầu ra có tính cạnh tranh. Do đó, cần có các cơ chế chính sách hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào lĩnh vực này.

Một thách thức khác đối với việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi là thiếu rõ ràng về cơ chế và chính sách phát triển.

Hiện tại, các quy định và chính sách liên quan đến điện gió ngoài khơi vẫn chưa đầy đủ và chưa rõ ràng, gây nhiều khó khăn cho việc triển khai các dự án. Điều này đã dẫn đến việc nhiều dự án điện gió ngoài khơi gặp vướng mắc từ giai đoạn khảo sát và thử nghiệm. Do đó, cần sớm hoàn thiện khung pháp lý và cung cấp các tiền đề cho các nhà đầu tư thực hiện khảo sát và triển khai dự án.

Việc phát triển các dự án điện gió ngoài khơi cũng phải được liên kết với quy hoạch không gian biển quốc gia để đảm bảo tận dụng tối đa nguồn năng lượng và tránh xung đột với các ngành kinh tế khác như đánh bắt thủy hải sản, thăm dò khai thác dầu khí và hàng hải.

Ngoài ra, việc thiếu quy định về thủ tục, hồ sơ và quản lý hoạt động đo đạc, quan trắc, điều tra, khảo sát và đánh giá tài nguyên biển và gió cũng là một thách thức đối với việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi. Hiện tại, cơ quan quản lý nhà nước chưa có quy định cụ thể về các vấn đề này, dẫn đến số lượng dự án được cấp phép vẫn còn ít và thủ tục vẫn chậm chạp.

Tuy nhiên, mặc dù đang gặp nhiều thách thức, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn có triển vọng trong tương lai. Ngày 29/8 vừa qua, Liên danh PTSC - Sembcorp đã được trao Giấy phép khảo sát và Ý định thư để triển khai các công tác liên quan đến việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam và xuất khẩu điện sạch sang Singapore. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của điện gió ngoài khơi và khả năng thu hút đầu tư từ các đối tác quốc tế.

PVN cũng đã xây dựng kế hoạch và lộ trình để chuyển dịch sang sử dụng năng lượng tái tạo. Tập đoàn đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học để đánh giá cơ hội và chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất cho việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi. Mục tiêu của PVN là đạt tổng công suất đặt đạt 8.000 - 14.000 MW và tỷ trọng nguồn điện tái tạo chiếm 5-10% tổng công suất đặt của PVN vào năm 2030.

Để hiện thực hoá mục tiêu phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo, cần xây dựng các cơ chế chính sách hỗ trợ và cung cấp nguồn tài chính cho các dự án điện sạch. Ngoài ra, cần có các chính sách ưu đãi đầu tư và rút ngắn thời gian chuẩn bị và triển khai dự án. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào điện gió ngoài khơi và đóng góp vào mục tiêu năng lượng tái tạo của Việt Nam.

[question] Tại sao việc đầu tư vào điện gió ngoài khơi vẫn chưa hấp dẫn ở Việt Nam?,Cần xây dựng những gì để thúc đẩy phát triển các dự án điện gió ngoài khơi?