Đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Hàn Quốc là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, và việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho hợp tác đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng và công nghệ cao.

Sóng đầu tư mới từ Hàn Quốc

Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc vừa ra mắt dự án LOTTE MALL West Lake Hanoi với tổng vốn đầu tư hơn 600 triệu USD. Đây là một trong những dự án cao cấp nhất tại Việt Nam và nâng tổng vốn đầu tư của LOTTE tại Việt Nam lên trên 5 tỷ USD.

Tìm thấy câu trả lời để vượt qua khủng hoảng hiện nay có thể tại Việt Nam. Đó là trung tâm của việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và là một thị trường tiêu dùng mới nổi. - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói.

Nhiều tập đoàn Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, SK, LG, Hyosung... cũng có tham vọng biến thị trường Việt Nam thành một trong những động lực tăng trưởng chính của họ tại nước ngoài. Trong thời gian qua, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng trưởng ổn định và liên tục trong vòng 10 năm qua. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng từ 3,8 tỷ USD lên 81,5 tỷ USD trong giai đoạn 10 năm (2013-2022), tăng hơn 20 lần.

Sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng

Không chỉ tăng về số lượng, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cũng tăng về chất lượng. Trước đây, các dự án đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam thường có quy mô nhỏ và vừa, nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều dự án có quy mô hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, bất động sản, phân phối, bán lẻ, giải trí, dịch vụ, văn phòng, khách sạn, ngân hàng, bảo hiểm... Đặc biệt, họ đã hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và góp phần hình thành phát triển ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam. Gần 10.000 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động trong nước và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cơ hội và thách thức

Với việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, hợp tác đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ bước vào thời kỳ mới với sự bùng nổ của những dự án trong phát triển chuỗi cung ứng và công nghệ cao.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân cùng với đoàn 205 doanh nghiệp Hàn Quốc đã cho thấy sự nghiêm túc của Hàn Quốc trong việc phát triển hợp tác đầu tư - thương mại với Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới và tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Việt Nam đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Hàn Quốc. Đồng thời, Việt Nam cũng đang nghiên cứu các cơ chế, chính sách mới để thu hút những dự án đầu tư chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, năng lượng tái tạo...

Từ góc độ chuyên gia, môi trường đầu tư Việt Nam đang có những hấp lực lớn đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Việt Nam đang coi trọng đổi mới sáng tạo, công nghiệp bán dẫn và Hàn Quốc có thế mạnh trong những lĩnh vực này. Các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã thành công tại Việt Nam và đã "cắm rễ lâu năm" tại đây. Việt Nam đang cung cấp cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước hợp tác đầu tư và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

[question] Tập đoàn nào đang đổ vốn đầu tư vào Việt Nam?,Vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng lên bao nhiêu trong vòng 10 năm qua?