Đầu tư hàng tỷ USD để nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và xây dựng nút giao mới

Đường tránh từng được đầu tư gần 7.000 tỷ ‘lên đời' thành cao tốc, nay lại được rót thêm 3.200 tỷ để làm nút giao
Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ được nâng cấp và mở rộng với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Dự án nhằm giảm ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho khu vực nội thành Hà Nội.

Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (ký hiệu là CT.01)

Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (ký hiệu là CT.01) là một tuyến đường quan trọng của Hà Nội và miền Bắc nói chung. Được khởi công vào năm 1998, đường này đã phục vụ như một đường tránh và giảm tải cho quốc lộ 1A cũ trong nhiều năm. Tuy nhiên, sau 12 năm, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định nâng cấp tuyến đường này theo hình thức BOT vào năm 2014.

Dự án nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Dự án nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành với mức đầu tư 1.974 tỷ đồng, bao gồm cải tạo và nâng cấp tuyến đường thành 4 làn xe cơ giới với tiêu chuẩn đường cao tốc. Giai đoạn 2 đang được tiến hành với mức đầu tư 4.757 tỷ đồng, dự kiến mở rộng đường cao tốc thành 6 làn xe cơ giới.

Tình trạng ùn tắc giao thông

Tuy nhiên, dù đã được nâng cấp và mở rộng, tình trạng ùn tắc giao thông tại đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn còn diễn ra, đặc biệt vào các dịp lễ khi lưu lượng xe tăng cao. Vì vậy, UBND Hà Nội đã khởi công dự án xây dựng nút giao mới để kết nối đường cao tốc này với đường Vành đai 3.

Dự án xây dựng nút giao mới

Theo thiết kế, tuyến đường kết nối cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3 có chiều dài khoảng 3,4 km. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng và bao gồm xây dựng nút giao bán hoa thị Tứ Hiệp, đoạn tuyến từ nút giao Tứ Hiệp đến nút giao Vành đai 3, nút giao với đường Vành đai 3, và hạ tầng kỹ thuật, thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, tổ chức giao thông trên tuyến đường chính.

Mục tiêu của dự án

Dự án này nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn cho khu vực nội thành Hà Nội. Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì và khu vực phía Nam, Đông Nam trung tâm của Thủ đô.

Ông/Bà nói: "Dự án nâng cấp đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và xây dựng nút giao mới là một bước tiến quan trọng để cải thiện tình hình giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong khu vực nội thành Hà Nội".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án kết nối đường Pháp Vân - Cầu Giẽ với đường Vành đai 3 có mục tiêu gì?,Tổng mức đầu tư của dự án là bao nhiêu?