Đầu tư nước ngoài rút ròng khỏi thị trường chứng khoán châu Á khi rủi ro giảm

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang bán tháo cổ phiếu thị trường mới nổi châu Á khi lo ngại về đồng đô la mạnh hơn và chi phí vay cao hơn.

Đầu tư nước ngoài đang rút ròng vốn khỏi các thị trường chứng khoán châu Á, bao gồm cả Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bloomberg, trong tháng 10, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 11 tỷ USD cổ phiếu tại các thị trường mới nổi châu Á, ngoại trừ Trung Quốc. Đây là đợt bán tháo kéo dài 3 tháng, với tổng giá trị lên đến khoảng 27 tỷ USD. Đây cũng là đợt bán tháo dài nhất kể từ tháng 6/2022.

Nguyên nhân chính của việc rút ròng này là do khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng giảm. Họ lo ngại về đồng đô la mạnh hơn và chi phí vay cao hơn. Đồng đô la mạnh hơn đang tạo áp lực lên các đồng tiền nội tệ trong khu vực, trong khi lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đang dao động gần 5%. Điều này khiến cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Luca Castoldi, một nhà quản lý quỹ phòng hộ tại Reyl Group, cho biết: "Chúng tôi vẫn đang giữ quan điểm thận trọng vì chúng tôi cho rằng ước tính thu nhập cho năm 2024 là quá cao ở châu Á". Ông cũng cho rằng tăng trưởng của Mỹ sẽ không mạnh vào năm 2024 và tác động của lãi suất cao hơn đang được cảm nhận rõ ràng ở các lĩnh vực.

Ngoài ra, sự không chắc chắn về đường đi của lãi suất Mỹ và tác động tiềm tàng của xung đột Israel-Hamas đối với giá dầu cũng đè nặng lên khu vực châu Á, nơi hầu hết các nước là nhà nhập khẩu dầu.

Trong tháng 10, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 4 tỷ USD cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Đài Loan, đồng thời bán ròng hơn 2 tỷ USD từ thị trường Hàn Quốc và Ấn Độ. Điều đáng chú ý là, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn cách 58 tỷ nhân dân tệ (tương đương 8 tỷ USD) để biến năm 2023 thành năm đầu tiên họ bán ròng cổ phiếu Trung Quốc kể từ khi liên kết thương mại giữa thành phố Thâm Quyến và Hồng Kông được ra mắt vào năm 2016, khi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp diễn.

Dữ liệu công bố gần đây cũng cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm trở lại trong tháng 10. Điều này càng làm gia tăng sự lo ngại của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kế hoạch vay mới của Bộ Tài chính Mỹ vào cuối tuần này. Những thông tin này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Trong bối cảnh lo ngại về đồng đô la mạnh hơn và chi phí vay cao hơn, các quỹ đầu tư toàn cầu đang tiếp tục rút ròng vốn khỏi thị trường chứng khoán châu Á. Các nhà đầu tư cũng đang đánh giá lại rủi ro và tiềm năng lợi nhuận của các thị trường mới nổi châu Á.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,028.19 -14.21 -1.38%
HNX 206.17 -5.17 -2.51%
UPCOM 80.93 -1.35 -1.66%
[question] Tại sao khối ngoại đang rút ròng khỏi các thị trường mới nổi châu Á?,Những yếu tố nào đang tác động đến quyết định đầu tư của khối ngoại?
2 Lượt thích

Tôi cảm thấy lo lắng về việc đầu tư nước ngoài rút ròng khỏi thị trường chứng khoán châu Á khi rủi ro giảm. Bạn nghĩ liệu nên điều chỉnh danh mục đầu tư theo cách nào để bảo vệ tài sản trong tình hình này?