Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam: Mỹ đang tạo đợt bùng nổ mới

Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam: Mỹ đang tạo đợt bùng nổ mới

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở ra cơ hội đầu tư nước ngoài mới tại Việt Nam, đặc biệt từ các công ty công nghệ hàng đầu như Nvidia và Synopsys.

Việt Nam đang chuẩn bị chào đón một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài mới, đặc biệt từ Mỹ, theo một bài viết mới đây của Nikkei Asia.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước đã mở ra một kỷ nguyên mới về mở rộng liên kết kinh tế giữa hai nước. Tổng thống Biden đã có chuyến thăm tới trụ sở của Nvidia, một trong những công ty hàng đầu về sản xuất chip trí tuệ nhân tạo ở San Francisco vào ngày 19/9. Trong buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam và tận dụng nó làm trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á.

Nvidia đã tích cực hưởng ứng đề xuất của Thủ tướng và cho biết Việt Nam đang có những thay đổi to lớn. Thủ tướng cũng đã gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng khác trong lĩnh vực công nghệ Mỹ, bao gồm nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, các giám đốc điều hành cấp cao của Meta và SpaceX của Elon Musk.

Chuyến thăm của Tổng thống Biden cũng đã mang lại nhiều thương vụ kinh doanh lớn.

Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận ban đầu mua 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max trong một thỏa thuận trị giá khoảng 10 tỷ USD. FPT Software cũng công bố hợp tác chiến lược với công ty khởi nghiệp Landing AI của Mỹ. Công ty bán dẫn hàng đầu Synopsys cũng đã ký một biên bản ghi nhớ để hợp tác giúp ngành bán dẫn Việt Nam nâng cao lực lượng lao động thiết kế chip và năng lực chế tạo R&D.

Việt Nam đã trải qua ba đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài lớn trong quá khứ. Đầu tiên là khi Honda Motor bắt đầu sản xuất xe máy tại Việt Nam vào năm 1997. Lần thứ hai kéo dài từ đầu những năm 2000 cho đến năm 2008, với Samsung Electronics của Hàn Quốc đầu tư cơ sở sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2009. Cuộc bùng nổ thứ ba đã diễn ra mạnh mẽ vào giữa những năm 2010, khi Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài như Aeon.

Theo Nikkei Asia, chuyến thăm của Tổng thống Biden có thể kích thích thêm một làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Việt Nam đang muốn chuyển hướng từ các ngành công nghiệp thâm dụng lao động như sản xuất hàng may mặc và lắp ráp điện tử sang các ngành công nghệ cao có giá trị gia tăng cao hơn. Hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của Việt Nam.

Việc thu hút đầu tư nước ngoài từ Mỹ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Việt Nam sẽ nhận được công nghệ tiên tiến và vốn đầu tư, đồng thời tạo ra việc làm và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp trong nước. Đối với Mỹ, đầu tư vào Việt Nam là cơ hội để mở rộng thị trường và tận dụng lợi thế về chi phí lao động và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Trong tương lai gần, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài lần thứ tư, đặc biệt từ Mỹ. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và công nghiệp của Việt Nam, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội mới cho người lao động và doanh nghiệp trong nước.

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi các công ty công nghệ Mỹ nào đến Việt Nam đầu tư?,Việt Nam đã chứng kiến bao nhiêu đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài trước đây?