Đầu tư vào quỹ - Xu hướng tất yếu cho tích lũy tài sản

Đầu tư vào quỹ - Xu hướng tất yếu cho tích lũy tài sản

Đầu tư vào quỹ là xu hướng tất yếu với đại đa số người dân. Việc này giúp tích lũy tài sản một cách bài bản và đảm bảo an toàn tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, ngành quỹ cần phát triển tương xứng với tiềm năng và cần sự hỗ trợ từ chính sách thuế và truyền thông.
Triển vọng phát triển ngành quỹ còn lớn

Thông tin từ hội thảo Phát triển ngành quản lý quỹ Việt Nam hồi cuối tháng 6/2023 cho thấy những con số đáng chú ý. Trong 10 năm qua, tổng tài sản được quản lý (AUM) tăng 18%/năm, từ 100.000 tỷ đồng năm 2014 lên 584.000 tỷ đồng cuối quý I/2023, tương ứng gần 2,5% GDP - thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Cụ thể, tại Thái Lan, tỷ lệ này đã là 27,93% (năm 2017), Malaysia là 31,57% (năm 2017), Trung Quốc là 10,7% (năm 2020), Ấn Độ là 15,4% (năm 2021)… Chưa hết, nhìn vào số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam hiện nay là 7,6 triệu tài khoản, tương đương gần 7,6% dân số, đa phần là nhà đầu tư cá nhân. Trong khi đó, số tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ mở mới khoảng 1,3 triệu tài khoản, tương ứng khoảng 1,3% dân số. Điều này cho thấy, đa phần các nhà đầu tư cá nhân vẫn đang lựa chọn tự đầu tư, thay vì uỷ thác đầu tư thông qua các quỹ.

Tuy nhiên, để có thể tự đầu tư, không phải nhà đầu tư nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như dành thời gian để theo dõi và tham gia giao dịch. Đồng thời, các con số này cũng cho thấy ngành quỹ đang chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Ông Darren Buckley, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ, Techcombank cho biết, số lượng người thuộc nhóm HNW (có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) đã tăng 70% trong vòng 5 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng 170% trong giai đoạn 2017 - 2027. Sự gia tăng tầng lớp trung lưu, phổ cập kiến thức quản lý tài chính cá nhân là những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý quỹ, bởi khi đó nhu cầu đầu tư tích lũy tài sản một cách bài bản sẽ ngày càng trở nên thiết thực hơn và là xu hướng tất yếu.

Quỹ hưu trí bổ sung là hình thức tiết kiệm “ích nước lợi nhà”

Quỹ hưu trí được coi là một kênh tích lũy tài sản hiệu quả, góp phần mang lại an toàn tài chính cho người lao động khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu. Theo Dragon Capital, việc ra đời của quỹ hưu trí bổ sung đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một nền kinh tế thành công bằng cách góp phần hình thành vốn, cung cấp tính thanh khoản cho thị trường tài chính, ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp và thúc đẩy chiến lược đầu tư dài hạn.

Tại Việt Nam đã triển khai quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện (quỹ hưu trí) từ năm 2026 với mục đích cung cấp sự hỗ trợ an sinh xã hội. Bằng cách cung cấp các phương pháp bổ sung cho các cá nhân để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, quỹ hưu trí giúp giảm bớt gánh nặng cho các chương trình hưu trí do chính phủ tài trợ.

Trên thực tế, mô hình quỹ hưu trí đã thành công ở nhiều nước trên thế giới, đóng góp nhiều cho nền kinh tế, đồng thời giúp cho hoạt động an sinh xã hội trở nên bền vững hơn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình quỹ hưu trí còn mới mẻ và cần thời gian để phát triển.

Ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc Khối Tài chính cá nhân, FIDT cho biết, ở nhiều nước, một kế hoạch đầu tư định kỳ vào các quỹ hưu trí tự nguyện sẽ có các cơ chế ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân rất tốt và kích thích việc cân nhắc “hy sinh” các nhu cầu trước mắt của các cá nhân để tăng sự tích lũy tài chính cho tương lai và hưu trí.

Ở Việt Nam, Chính phủ cũng đang hỗ trợ chính sách được khấu trừ hàng tháng 1 triệu đồng vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân đối với nhân viên, 3 triệu đồng đối với doanh nghiệp nếu tham gia quỹ hưu trí. Tuy nhiên, đây vẫn là con số không hấp dẫn với đa số tầng lớp trung lưu, trí thức và doanh nghiệp. Còn đối với lao động phổ thông, quỹ hưu trí vẫn còn là một khái niệm tài chính quá xa lạ. Do đó, sự phát triển của thị trường Việt Nam còn cần nhiều chính sách hỗ trợ về cơ chế thuế hấp dẫn cho người tham gia quỹ hưu trí, đầu tư linh hoạt… Quỹ

VNIndex 1,220.37 9.42 0.77%
HNX 240.87 1.1 0.46%
UPCOM 91.17 0.15 0.17%
[question] Tại sao ngành quỹ tại Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng?,Quỹ hưu trí bổ sung có tiềm năng phát triển ở Việt Nam không?