Đậu tương Mỹ mất thị phần trước sức cạnh tranh của Brazil tại thị trường Trung Quốc

Đậu tương Mỹ mất thị phần trước sức cạnh tranh của Brazil tại thị trường Trung Quốc

Sản lượng đậu tương tại Brazil tăng đang khiến nông dân Mỹ mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường nông sản toàn cầu. Trung Quốc đang tận dụng vụ thu hoạch kỷ lục ở Brazil để tăng cường thu mua.

Đậu tương Mỹ mất thị phần trước sức cạnh tranh của Brazil tại thị trường Trung Quốc

Đậu tương Mỹ mất thị phần trước sức cạnh tranh của Brazil tại thị trường Trung Quốc.

Sản lượng đậu tương tại Brazil đang tăng, gây ảnh hưởng đáng kể đến nông dân Mỹ trên thị trường nông sản toàn cầu

Sản lượng đậu tương tại Brazil đang tăng, gây ảnh hưởng đáng kể đến nông dân Mỹ trên thị trường nông sản toàn cầu. Trung Quốc, người thống trị thị trường đậu tương toàn cầu, đang tận dụng vụ thu hoạch kỷ lục ở Brazil để tăng cường thu mua, trong khi sản lượng đậu tương của Mỹ giảm xuống mức tồi tệ nhất trong ba thập kỷ trong mùa xuất khẩu cao điểm truyền thống.

Brazil đã vượt Mỹ trở thành nguồn cung đậu tương lớn nhất của Trung Quốc

Hiệp hội Công nghiệp Dầu thực vật Brazil (ABIOVE) cho biết, Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Vụ thu hoạch đậu tương của Brazil năm nay đạt mức kỷ lục 156 triệu tấn, dự báo xuất khẩu cũng tăng lên mức 97 triệu tấn, vượt hơn 23% so với năm ngoái.

Vụ thu hoạch đậu tương bội thu của Brazil mang lại lợi thế cạnh tranh về giá

Người mua Trung Quốc đang mua nhiều đậu tương Brazil hơn do có thể thu lợi từ việc nghiền đậu tương Brazil để làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi, trong khi chuyển sang dùng đậu tương Mỹ lại gây thua lỗ. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm 1/3 sản lượng đậu tương quốc tế và hơn 60% lượng giao dịch đậu tương toàn cầu. Brazil đã vượt qua Mỹ để trở thành nguồn nhập khẩu đậu tương lớn nhất của Trung Quốc và tỷ trọng nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng.

Trung Quốc đã nhập khẩu 9,53 triệu tấn đậu tương từ Brazil trong tháng 6 năm nay, tăng 31,6% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ nhập khẩu khoảng 527.500 tấn đậu tương từ Mỹ trong tháng 6, giảm 32% so với một năm trước đó và chỉ bằng gần 1/18 so với khối lượng nhập khẩu từ Brazil. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 19,7 triệu tấn đậu tương từ Mỹ, tăng so với mức 17,54 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng đậu tương của Mỹ giảm xuống mức tồi tệ nhất trong ba thập kỷ do thời tiết khô hạn kéo dài

Các loại cây trồng của Mỹ đang chịu áp lực từ thời tiết khô và nóng. Sản lượng đậu tương của Mỹ đã ở mức tồi tệ nhất trong ba thập kỷ trước khi mưa quay trở lại vùng Trung Tây nước này. Dự báo cho thấy cơ hội cải thiện điều kiện mùa màng là không cao và nguồn cung đậu tương của Mỹ cho mùa vụ mới khó có thể tăng lên đáng kể.

Các nhà phân tích cho biết, nguồn cung đậu tương giá rẻ từ Brazil đang ngày càng lấn át hàng xuất khẩu của Mỹ

Giá nông sản của Mỹ cao và tình hình thu hoạch không chắc chắn khiến thị trường bi quan về tiềm năng xuất khẩu đậu tương và ngô của Mỹ. Xuất khẩu đậu tương và ngô của Mỹ thường tăng vào tháng 7 và đạt đỉnh vào tháng 8, nhưng tổng lượng đặt hàng cho cả hai nông sản này hiện đang ở mức thấp nhất trong 4 năm.

Căng thẳng địa chính trị cũng thúc đẩy Trung Quốc tăng cường quan hệ với Brazil và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ

Tổng thống Brazil Lula Da Silva đã đạt được hơn 15 thỏa thuận liên quan đến các khoản đầu tư trị giá khoảng 10 tỷ USD với Trung Quốc. Brazil đã tăng cường cạnh tranh với Mỹ trong việc vận chuyển đậu tương đến Trung Quốc, giá cả cạnh tranh hơn và đầu tư vào lĩnh vực hậu cần để duy trì lợi thế.

Sức cạnh tranh của Brazil đang khiến đậu tương Mỹ mất thị phần trên thị trường Trung Quốc

Nông dân Mỹ đang đối mặt với thách thức lớn khi Brazil mở rộng sản xuất. Cần có những biện pháp hỗ trợ và chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh của nông dân Mỹ trên thị trường nông sản toàn cầu.

[question] Sản lượng đậu tương tại Brazil đã vượt qua nước nào để trở thành nguồn cung lớn nhất cho Trung Quốc?,Thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng như thế nào đến vụ thu hoạch đậu tương của Mỹ?