Đây là thời điểm lý tưởng để tích lũy cổ phiếu cho năm 2024

With a valuation close to the medium-term bottom of the market, this is a good time for investors to accumulate stocks for 2024.

Vùng hỗ trợ của thị trường

Trong tháng 10, VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh do yếu tố nội tại và bên ngoài. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, làm nới rộng chênh lệch lãi suất giữa USD và VND, gây áp lực lên tỷ giá hối đoái. Thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi Thông tư 06 và động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp vốn hóa lớn cũng không đạt kỳ vọng của thị trường, gây áp lực lên chỉ số.

Áp lực tăng lãi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang chịu áp lực trước đà tăng của lợi suất trái phiếu, đặc biệt là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng mạnh nhất, trong đó có Việt Nam. Hiệu suất của chỉ số VN-Index tính đến cuối tháng 10 giảm xuống chỉ còn 2%, giảm mạnh so với mức tăng 24% chỉ 2 tháng trước đây.

Áp lực lên các ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính

Trong tháng 10, ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính bị bán mạnh nhất do kỳ vọng kinh tế phục hồi bị lung lay từ Fed cam kết giữ lãi suất điều hành ở mức cao và thị trường bất động sản Trung Quốc gặp khó khăn. Cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính cũng bị bán tháo mạnh sau diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán gần đây.

Ngành viễn thông có tăng trưởng vượt trội

Trong khi đó, ngành viễn thông ghi nhận mức tăng vượt trội chủ yếu nhờ cổ phiếu VGI. Thị trường đang tìm vùng cân bằng khi VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh. Vùng hỗ trợ dự kiến là 1.000 điểm (+/- 20 điểm).

Rủi ro và cơ hội

Rủi ro lớn nhất đến từ lợi suất trái phiếu Mỹ đang tăng. Khi lợi suất tạo đỉnh, thị trường chứng khoán có cơ hội phục hồi tốt. Rủi ro từ suy thoái kinh tế Mỹ cũng được nhắc tới, nhưng hiện tại chưa có dữ liệu vĩ mô rõ ràng để đánh giá.

Thời điểm tích lũy cổ phiếu cho năm 2024

P/B của VN-Index hiện giao dịch ở vùng 1,59, gần tiệm cận với đáy trung hạn của thị trường. Mặc dù rủi ro ngắn hạn vẫn tồn tại, nhưng với mức định giá gần tiệm cận với đáy trung hạn và đáy Covid, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.

Lưu ý khi đầu tư

Các nhà đầu tư nên tránh sử dụng đòn bẩy ký quỹ trong trung và dài hạn, không đầu tư tập trung vào một cổ phiếu hoặc một nhóm ngành duy nhất. Đồng thời, không nên đầu tư một khoản tiền lớn vào một thời điểm, mà nên chia khoản đầu tư thành nhiều phần và giải ngân từ từ hoặc áp dụng phương pháp giải ngân theo kiểu tích sản.

Cổ phiếu tiềm năng

Các cổ phiếu có tiềm năng bao gồm nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi, nhóm cổ phiếu đầu tư công và một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,074.0 -1.47 -0.14%
HNX 217.03 -0.94 -0.43%
UPCOM 83.72 -0.25 -0.3%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực điều chỉnh từ những yếu tố gì?,Vùng nào được VNDirect dự báo là vùng hỗ trợ của thị trường chứng khoán?