Đẩy mạnh Chiến lược ESG: Doanh nghiệp niêm yết Việt Nam tiến xa hơn

Một số doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đã tăng cường đầu tư vào các hoạt động ESG, nhưng vẫn còn khoảng cách so với các doanh nghiệp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bài viết này tập trung vào những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam trong việc thực hiện chiến lược ESG và đóng góp cho phát triển bền vững.

Mở vùng đất mới

Tập đoàn Bamboo Capital (mã BCG) vừa ký kết hợp tác với STACS - một công ty công nghệ hàng đầu về dữ liệu ESG tại châu Á, có trụ sở chính tại Singapore. Đây là sự hợp tác đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nền tảng kỹ thuật số ESGpedia do STACS phát triển để thực hiện báo cáo ESG. Điều này đặt nền tảng cho việc xây dựng hệ thống dữ liệu minh bạch về phát thải CO2 và chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC).

Chứng chỉ REC được cấp cho các nhà máy năng lượng tái tạo dựa trên mỗi MWh điện tái tạo tạo ra (1 REC = 1 MWh). Bên cạnh doanh thu bán điện, các doanh nghiệp năng lượng tái tạo còn có nguồn thu thụ động từ việc bán chứng chỉ REC. Mua chứng chỉ REC cho phép các doanh nghiệp khấu trừ hạn ngạch phát thải CO2 và chứng minh quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu "xanh hóa" từ đối tác quốc tế mà không cần sử dụng điện từ nguồn năng lượng tái tạo trực tiếp.

Mặc dù REC là công cụ quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh và hướng tới mục tiêu Net Zero của châu Á, việc truy xuất nguồn gốc REC và đảm bảo không có giao dịch kép vẫn là một thách thức lớn. Để giải quyết vấn đề này, Bamboo Capital sẽ sử dụng ESGpedia để ghi nhận chi tiết các dữ liệu REC và các giao dịch mua bán REC với đối tác, giúp các doanh nghiệp tham gia thị trường REC tiếp cận thông tin minh bạch và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon

Phát triển thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam là một trong những công cụ kinh tế đã được đưa vào Luật Bảo vệ Môi trường từ năm 2020. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai xây dựng thị trường này và dự kiến sẽ chính thức vận hành sàn giao dịch tại Việt Nam vào năm 2028.

Theo ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, Sở đang nghiên cứu và sẽ triển khai giao dịch các sản phẩm tín chỉ carbon liên thông với các sở giao dịch lớn trên thế giới trong quý IV/2023. Đây là một bước lấy đà quan trọng trong quá trình phát triển thị trường giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam trong tương lai, đồng thời là một ví dụ về việc triển khai chiến lược ESG tại các doanh nghiệp.

Lấp đầy khoảng cách

Traphaco là một trong những doanh nghiệp niêm yết đã đạt được thành công trong việc phát triển bền vững. Traphaco đã phát triển các vùng dược liệu sạch đạt chuẩn quốc tế, áp dụng công nghệ sản xuất thuốc Đông dược hiện đại và thân thiện môi trường, từ đó tạo ra các sản phẩm thuốc chất lượng. Điều này đã giúp tăng doanh thu và lợi nhuận, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và mở rộng sang các lĩnh vực mới, với tham vọng vươn ra khu vực.

Nhận thức về tầm quan trọng của phát triển bền vững, cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đã bổ sung hạng mục vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững. Vinamilk, Dược Hậu Giang, Traphaco, Bảo Việt... là những doanh nghiệp đã được vinh danh trong hạng mục này.

Gần đây, yêu cầu về phát triển xanh trở nên cấp thiết hơn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Các doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ từ quý IV/2023 phải đáp ứng nhiều yêu cầu "xanh" hơn, nếu không muốn mất đơn hàng. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp niêm yết chủ động thực hiện các biện pháp để đáp ứng yêu cầu này.

Chẳng hạn, từ năm 2022, CTCP May Sông Hồng đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho hơn 20 xưởng sản xuất của mình. Nhà xưởng Sông Hồng 7 và Sông Hồng 10 là hai dự án điện mặt trời áp mái đầu tiên đã đi vào hoạt động trong hành trình "xanh hóa" nguồn năng lượng sản xuất của công ty. Việc sử dụng năng lượng điện mặt trời sẽ giúp giảm thiểu 2.000 tấn CO2 mỗi năm và bảo tồn 33.000 cây xanh mỗi năm trên các nhà máy này.

"Cùng với việc bảo vệ môi trường thông qua giảm phát thải CO2, chúng tôi còn đạt được nhiều lợi ích kinh tế như giảm chi phí điện năng sản xuất và chi phí bảo trì mái", ông Bùi Việt Quang, Tổng giám đốc May Sông Hồng, chia sẻ.

Lấp đầy khoảng cách</
VNIndex 1,150.81 7.12 0.62%
HNX 237.0 2.83 1.2%
UPCOM 87.72 0.27 0.31%
[question] Tập đoàn Bamboo Capital đã hợp tác với công ty nào để sử dụng nền tảng kỹ thuật số ESGpedia?,Khi nào dự kiến thị trường tín chỉ các-bon sẽ chính thức vận hành tại Việt Nam?