Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Thuận

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực để đạt tỷ lệ giải ngân vốn từ 95 - 100% cho các dự án, công trình cấp thiết. Các biện pháp hữu hiệu đã được triển khai nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân và hoàn thành kế hoạch vốn.

Dự án đường đôi Văn Lâm - Sơn Hải (Thuận Nam, Ninh Thuận)

đang gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, dẫn đến việc thi công bị trì hoãn.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại tỉnh Ninh Thuận

đã đạt nhiều kết quả tích cực đến hết tháng 10/2023. Theo ông Lê Kim Hoàng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, tỉnh đã đạt trên 56% kế hoạch vốn đầu tư công mà Thủ tướng Chính phủ và HĐND tỉnh giao. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ giải ngân từ 95 - 100%, Ninh Thuận cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian còn lại của năm.

Nhiều biện pháp hữu hiệu đã được tỉnh Ninh Thuận triển khai để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tổng cộng 12 tổ công tác đã được thành lập để đôn đốc các địa phương và chủ đầu tư về tình hình thực hiện, phân bổ và giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn. Ngoài ra, các văn bản chỉ đạo đã được ban hành để tăng cường sự phối hợp và đồng bộ giữa các cấp, các ngành và chủ đầu tư trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

Trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức thực hiện các dự án cũng được đề cao. Đồng thời, việc tăng cường kỷ luật và cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân trong việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công cũng được nhấn mạnh. Điều này bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới để có cơ sở giao kế hoạch vốn và điều chỉnh kế hoạch vốn linh hoạt, kịp thời giữa các dự án.

UBND tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện việc điều chỉnh vốn cho một số dự án nhằm đảm bảo giải ngân hết kế hoạch. Điều chỉnh vốn đã được thực hiện cho dự án Đường nối từ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn đi ngã tư Tà Năng, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) để tăng cho dự án Môi trường bền vững và dự án Đường vành đai phía Bắc tỉnh. Các dự án không có khả năng giải ngân hết kế hoạch cũng đã được điều chuyển vốn sang các dự án có nhu cầu.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án để đảm bảo giải ngân hết kế hoạch. Đồng thời, các địa phương đã được chỉ đạo tăng thu ngân sách từ đất đai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch đầu tư công hàng năm, đặc biệt là đấu thầu đảm bảo việc sử dụng vốn hiệu quả. Nắm bắt những vấn đề nảy sinh, khó khăn, vướng mắc và có giải pháp tháo gỡ kịp thời cũng là một trong những biện pháp được thực hiện.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết rằng tỉnh đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân hết vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023. Đợt thi đua cao điểm "90 ngày, đêm giải ngân vốn đầu tư công năm 2023" đã được phát động nhằm đạt mục tiêu đề ra. Đồng thời, các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cũng được tập trung triển khai.

UBND tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục chỉ đạo rà soát và điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án, công trình cấp thiết để đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn. Các công trình trọng điểm bao gồm Dự án Hồ chứa nước Sông Than, Dự án Môi trường bền vững các thành phố Duyên Hải - Tiểu dự án thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Dự án Đường nối từ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn đi ngã tư Tà Năng, huyện Đức Trọng và Dự án Đường giao thông nối cao tốc Bắc Nam với Quốc lộ 1 và Cảng tổng hợp Cà Ná.

Tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu và thanh toán cho khối lượng hoàn thành khi đủ điều kiện. Đối với các dự án khởi công mới, cần đẩy nhanh hoàn tất thủ tục pháp lý, tiến độ thi công và đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn trong năm 2023.

Để đạt tỷ lệ giải ngân từ 95 - 100%, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề cao việc thực hiện bồi thường và giải phóng mặt bằng cho các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm của tỉnh. Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến tiến độ giải ngân cũng được thực hiện để xem xét và xử lý trách nhiệm theo quy định. Bên cạnh đó

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao UBND tỉnh Ninh Thuận điều chỉnh kế hoạch vốn cho các dự án và công trình cấp thiết?,Kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Ninh Thuận đạt tỷ lệ bao nhiêu?