Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: TP.HCM tập trung tăng tốc

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM cực lớn. TP.HCM đang tập trung toàn lực để tăng tốc giải ngân và hoàn thành mục tiêu 95% trong thời gian còn lại của năm.

TP.HCM: Áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Tính đến đầu tháng 11/2023, TP.HCM mới giải ngân được 38% vốn đầu tư công. Điều này tạo ra áp lực lớn trong thời gian còn lại của năm để đạt mục tiêu giải ngân 95%. Hiện Thành phố đang tập trung toàn lực, cả hệ thống chính trị vào cuộc để có thể tăng tốc trong thời gian còn lại của năm.

Chưa đạt tỷ lệ giải ngân mong muốn

Theo thống kê của UBND TP.HCM, đến giữa tháng 10/2023, TP.HCM mới có 8/60 đơn vị chủ quản, chủ đầu tư và 5/22 địa phương thực hiện giải ngân trên 51% (bình quân cả nước). Còn lại 34/60 đơn vị chủ quản, chủ đầu tư và 17/22 địa phương giải ngân thấp hơn 51%. Đặc biệt có 18 đơn vị chủ quản, chủ đầu tư chưa giải ngân được đồng nào với tổng số vốn cần giải ngân là 5.900 tỷ đồng.

TP.HCM đặt kỳ vọng vào dự án hoàn thành mục tiêu

TP.HCM dự báo sẽ có hơn 1.800 dự án sẽ hoàn thành mục tiêu 95% với tổng số vốn hơn 27.700 tỷ đồng; có 233 dự án dự kiến sẽ giải ngân dưới 95% với số vốn dự kiến không giải ngân được là hơn 19.500 tỷ đồng.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Để đạt chỉ tiêu giải ngân, vai trò "đầu kéo" của các chủ đầu tư lớn là rất quan trọng. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) đang chạy đua với thời gian để hoàn thành mục tiêu giải ngân. Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông cho biết, đến ngày 21/11, Ban đã giải ngân được 14.200/30.000 tỷ đồng, tỷ lệ 47%. Thời gian còn lại của năm là không nhiều nên Ban đang tập trung quyết liệt các giải pháp, đặc biệt là đẩy nhanh khối lượng xây lắp; cùng với 6 địa phương triển khai tốt công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời báo cáo tổ công tác, đặc biệt là phối hợp với các địa phương sở ngành để xử lý các vấn đề đề liên quan đến quy hoạch, cấp phép thi công…

Nỗ lực đảm bảo tiến độ giải ngân

Nhiều công trình dự án đang tăng tốc trong dịp cuối năm để đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công. Để đảm bảo tiến độ, việc có một ban quản lý dự án đủ năng lực, kinh nghiệm là rất quan trọng. Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm cho rằng: “Đẩy nhanh việc tăng năng lực các Ban Quản lý dự án của chúng ta lên để đáp ứng. Vốn có, công việc đấy, nhưng người và năng lực phải sớm kiện toàn để đáp ứng tiến độ các dự án trọng điểm”.

Cam kết đạt mục tiêu giải ngân

Tính đến ngày 10/11, TP.HCM đã giải ngân được hơn 25.800 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 38% trong tổng số vốn giao. Để đạt mục tiêu 95%, Thành phố cũng đã phát động thi đua 60 ngày đêm phấn đấu thực hiện giải ngân đầu tư công, quyết liệt giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư công; hiện các chủ đầu tư đang tập trung đẩy nhanh thực hiện, trong đó có 48 chủ đầu tư cam kết giải ngân tỷ lệ 95%.

Tăng cường trách nhiệm và chỉ đạo

Thành phố tập trung xác định rõ trách nhiệm của các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, chủ đầu tư dự án để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, thành phố cũng xác định kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ, năng lực chỉ đạo, điều hành đối với từng tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị. TP.HCM đặt kỳ vọng vào những nỗ lực, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất có thể.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đơn vị nào chịu trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM?,Tại sao TP.HCM gặp khó khăn trong việc giải ngân vốn đầu tư công?