Đẩy mạnh niêm yết doanh nghiệp: Vượt qua nỗi lo "đánh đồng"

Nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà chuyện niêm yết do lo ngại bị "đánh đồng". Nhưng với sự tăng cường thông tin, minh bạch và quản lý chặt chẽ, doanh nghiệp có thể vượt qua nỗi lo này và thúc đẩy quá trình niêm yết.

Chuyện niêm yết doanh nghiệp: Vượt qua nỗi lo "đánh đồng"

Sợ bị "đánh đồng"

Theo số liệu từ HOSE, trong 6 tháng đầu năm, chỉ có một cổ phiếu mới niêm yết là CTCP Vận tải dầu khí Thái Bình Dương (mã PVP). Tại HNX, số lượng cũng không nhiều hơn khi chỉ có 3 cổ phiếu mới niêm yết là DTG của Dược phẩm Tipharco, PPT của Petro Times và KSV của Tổng công ty Khoáng sản TKV. Tại UPCOM, cũng chỉ có 3 doanh nghiệp mới đăng ký giao dịch là GPC của Tập đoàn Green+, VMT của Giao nhận Vận tải miền Trung, VNZ của VNG.

Bình luận về lý do dẫn đến tình trạng "èo uột" này, ông Phan Quốc Huỳnh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) cho biết, suốt hai năm qua, dịch bệnh và xung đột, suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng khó khăn. Các doanh nghiệp bị suy kiệt, không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, ông Huỳnh nhận định rằng, gần đây tình hình đã sáng sủa hơn, các chính sách về quản lý và điều hành vĩ mô đã phát huy tác dụng và thị trường đã cải thiện về thanh khoản. "VN-Index đã vượt thành công ngưỡng kháng cự mạnh 1.200 điểm. Nếu chính sách tiền tệ, tài khóa tốt có thể cho kết quả tốt đẹp ở mức 1.300 - 1.400 điểm trong năm nay", ông Huỳnh nhấn mạnh.

Bình luận thêm về vấn đề này, bà Trần Thị Lan Anh, Trưởng phòng tư vấn Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa đa dạng về các loại hàng hóa, dẫn đến việc số lượng nhà đầu tư tăng trưởng nhưng lượng hàng hóa lại chưa đủ để cung cấp. Điều này xuất phát từ việc các doanh nghiệp chưa nắm rõ về lợi ích và điều kiện để niêm yết trên sàn. Một số doanh nghiệp quy mô lớn không muốn niêm yết vì sợ bị "đánh đồng" với các doanh nghiệp hoạt động thiếu minh bạch.
Đẩy mạnh niêm yết doanh nghiệp

Để thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn, ông Bùi Đình Như, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, cần truyền thông rộng rãi cho cộng đồng doanh nghiệp về cơ hội và thách thức khi lên sàn chứng khoán. Đồng thời, cần nâng cao tính minh bạch và giúp các doanh nghiệp hiểu rõ ý nghĩa của sự lành mạnh, lâu dài và bền vững khi phát triển. Cũng cần nâng cao kiến thức và nắm rõ các bước để đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, doanh nghiệp có kế hoạch niêm yết cần chuẩn bị đủ điều kiện và yếu tố quy định. Đồng thời, cần đảm bảo mức độ an toàn vốn và các vấn đề liên quan khác của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán hiện tại có các quy định quản lý và giám sát chặt chẽ hơn, bao gồm việc công bố thông tin, minh bạch thông tin và đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Theo ông Thịnh, các doanh nghiệp khi muốn niêm yết cần xác định làm ăn nghiêm túc để tránh trường hợp niêm yết xong lại lình xình, thiếu minh bạch và chính xác, dẫn đến mất lòng tin của thị trường và nhà đầu tư.

Ông Dương Quang Trung, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VISC cho biết, niêm yết chỉ là một bước đầu, sau đó cần phải tạo sự quan tâm từ nhà đầu tư để huy động vốn. Các doanh nghiệp cần thực hiện các hoạt động IR, PR để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán hiện tại đang là bối cảnh tốt cho các doanh nghiệp niêm yết mới. Nhiều doanh nghiệp quy mô vừa, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang có nhu cầu niêm yết để tăng cường năng lực huy động vốn.

Tổng kết

Dù lo ngại bị "đánh đồng", việc niêm yết doanh nghiệp vẫn là một bước quan trọng để phát triển và huy động vốn. Bằng việc tăng cường thông tin, minh bạch và quản lý chặt chẽ, doanh nghiệp có thể vượt qua nỗi lo này và thúc đẩy quá trình niêm yết. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín và sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNIndex 1,217.22 -3.21 -0.26%
HNX 240.77 -0.54 -0.22%
UPCOM 91.22 0.34 0.37%
[question] Tại sao nhiều doanh nghiệp ngại niêm yết trên sàn chứng khoán?,Các hoạt động nào cần được thực hiện sau niêm yết để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư?