Đẩy mạnh phát hành thêm chứng khoán: Cơ hội tăng vốn cho doanh nghiệp niêm yết

Doanh nghiệp niêm yết đang tăng tốc phát hành thêm chứng khoán để gia tăng vốn chủ, thực hiện hoạt động thâu tóm và đáp ứng nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực mới.

Đẩy mạnh phát hành thêm chứng khoán: Cơ hội tăng vốn cho doanh nghiệp niêm yết

Phát hành thêm chứng khoán là phương thức được nhiều doanh nghiệp niêm yết sử dụng để gia tăng vốn chủ, thực hiện hoạt động thâu tóm và đáp ứng nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực mới. Hiện nhiều doanh nghiệp đang tăng tốc hoàn thiện hồ sơ để phát hành thêm chứng khoán.

Viconship - Đẩy mạnh hoạt động thâu tóm

Công ty cổ phần Viconship (mã VSC) đang rốt ráo hoàn thiện hồ sơ để phát hành 133,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Đây là phê duyệt của đại hội cổ đông thường niên 2023. Kế hoạch phát hành này sẽ giúp Viconship điều chỉnh cơ cấu vốn và cải thiện chi phí vốn. Hiện Viconship có dư nợ vay là 1.573,3 tỷ đồng, chủ yếu là tiền vay từ Ngân hàng Bảo Việt để thâu tóm cảng Nam Hải Đình Vũ.

Tracodi - Mở rộng hoạt động khai thác vật liệu xây dựng

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải - Tracodi (mã TCD) cũng đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu để có tiền M&A một mỏ vật liệu mới. Hiện Tracodi sở hữu 50% mỏ đá Antraco tại An Giang, một mỏ đá duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng đường cao tốc. Tracodi đang nghiên cứu triển khai đầu tư các dự án tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2024 - 2027, với tổng mức đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng.

Tasco - Hoán đổi cổ phần để mở rộng hệ thống phân phối ô tô

Công ty cổ phần Tasco (mã HUT) đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần SVC Holdings vào Tasco. Sau hoán đổi, Tasco trở thành hệ thống phân phối và dịch vụ ô tô lớn nhất tại Việt Nam, chiếm khoảng 13,5% thị phần và phân phối 13 thương hiệu xe lớn.

Phát hành thêm chứng khoán - Giải pháp tăng vốn chủ

Sau cú sốc trái phiếu và tín dụng ngân hàng năm 2022, nhiều doanh nghiệp đang chú trọng đến vốn chủ và gia tăng vốn chủ sở hữu để giảm đòn bẩy tài chính và cân bằng cơ cấu vốn chủ - tài sản. Phát hành thêm chứng khoán được xem là giải pháp hữu hiệu để tăng vốn chủ trong thời gian tới.

Quy trình phát hành chứng khoán

Theo bà Lê Hải Yến, Giám đốc Khối dịch vụ Ngân hàng đầu tư Công ty Chứng khoán Bảo Việt, quy trình phát hành chứng khoán đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ doanh nghiệp. Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định mục đích phát hành và kế hoạch sử dụng tiền thu được một cách cẩn trọng, phù hợp với kế hoạch kinh doanh và đầu tư. Nếu huy động vốn cho dự án, doanh nghiệp cần đảm bảo tính khả thi và giấy tờ pháp lý rõ ràng. Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ các quy định và điều kiện phát hành chứng khoán để lựa chọn hình thức phù hợp. Cuối cùng, doanh nghiệp cần đạt được sự đồng thuận của các cổ đông để đảm bảo phương án phát hành chứng khoán được thông qua thuận lợi và bảo vệ quyền lợi của cổ đông.

Phát hành thêm chứng khoán là cơ hội tăng vốn chủ cho doanh nghiệp niêm yết. Đây là giải pháp linh hoạt và hiệu quả để thực hiện hoạt động thâu tóm, mở rộng hoạt động kinh doanh và đáp ứng nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực mới. Tuy nhiên, quy trình phát hành chứng khoán đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng thuận của các cổ đông.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,094.13 -8.67 -0.79%
HNX 226.15 -0.88 -0.39%
UPCOM 84.99 0.02 0.03%
[question] Công ty cổ phần Viconship đang hoàn thiện hồ sơ để phát hành bao nhiêu triệu cổ phiếu?,Công ty cổ phần Tasco đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần của công ty nào vào Tasco?