Đẩy mạnh thu hút đầu tư năng lượng tái tạo: Cần cơ chế mới

Đẩy mạnh thu hút đầu tư năng lượng tái tạo: Cần cơ chế mới

Việt Nam cần tạo ra cơ chế mới để thu hút đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, việc đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và an ninh năng lượng.

Vướng mắc giá cả

Theo ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KCN TP.HCM (HBA), một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào KCN ở TP.HCM là năng lượng tái tạo (NLTT). Ông cho biết: "Khi triển khai điện mặt trời ở các nhà xưởng, doanh nghiệp có thể tiết kiệm ít nhất 30% chi phí tiền điện mỗi tháng. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta mới chỉ phát triển điện mặt trời ở nhà dân, cơ quan. Trong khi ở các nhà xưởng khu công nghiệp lại không có. Một trong những tiêu chí hiện nay của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại các KCN ở TP.HCM là môi trường phải xanh, sạch, chú trọng năng lượng sạch, tái tạo. Đó là một cam kết toàn cầu".

LS. Hoàng Nguyễn Hạ Quyên, Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH LNT & Partners, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cũng nhận định rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến việc sử dụng điện năng lượng áp mái cho nhà xưởng tại các KCN. Bà Quyên cho biết: "Về pháp lý, sử dụng điện năng lượng mái nhà tại các KCN đang gặp rất nhiều vướng mắc. Ví dụ, một nhà đầu tư được cấp giấy phép sản xuất tại KCN, họ sử dụng mái nhà xưởng để sản xuất điện năng lượng phục vụ nhu cầu. Giấy phép không cho họ sản xuất hay bán điện chẳng hạn. Họ cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất điện năng lượng thuê mái nhà xưởng để sản xuất. Điều này lại gặp vướng ở pháp lý bởi trong giấy phép đầu tư ở các KCN không có chức năng cho thuê bất động sản".

Một doanh nghiệp FDI đang đầu tư vào ngành NLTT cũng nhấn mạnh rằng một trong những vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp ngành này là phải xin rất nhiều loại giấy phép và chưa có cơ chế được phép hoà lưới điện quốc gia.

Cần cơ chế để thu hút

Việt Nam đang sở hữu tiềm năng lớn về các nguồn NLTT như thủy điện, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối. Tuy nhiên, để thu hút đầu tư vào ngành này, cần tạo ra cơ chế mới. Các chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và an ninh năng lượng.

Theo ông Nguyễn Anh Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công thương, hiện chưa có khung pháp lý cụ thể về vấn đề hoà lưới điện. Ông Nguyễn Văn Yên, Chánh Văn phòng Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cũng lý giải rằng chưa có hành lang pháp lý rõ ràng về đầu tư điện mặt trời tại KCN, chủ yếu liên quan đến giá cả mua bán điện. "Giá điện mặt trời được ưu đãi là để tự sản tự tiêu khoảng 9,35 cent/kWh. Nhưng nhiều doanh nghiệp xây dựng trang trại điện làm điện mặt trời lại để bán cho EVN. Còn giá EVN bán ra thị trường chỉ được 7,2 cent/kWh. Điều này gây thiệt hại cho chính phủ, nhà nước", ông Yên cho biết.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng cần có các định hướng, chính sách thông thoáng hơn, đầu đủ hơn để tạo môi trường đầu tư ổn định đối với nguồn NLTT. Đồng thời, cần có giải pháp và cơ chế phù hợp hơn trong việc phát triển các dự án NLTT và hạn chế ảnh hưởng của các dự án NLTT biến đổi (điện gió, điện mặt trời).

Việt Nam cần tiếp tục đưa ra các chính sách và sửa đổi một số luật sao cho phù hợp với thực tế nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển năng lượng theo hướng đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển NLTT. Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích phát triển NLTT, như triển khai Đề án Đô thị thông minh trong đó NLTT và tiết kiệm năng lượng là một phần quan trọng. Đồng thời, thành phố đã triển khai nhiều dự án liên quan đến NLTT như hệ thống đèn đường LED tiết kiệm năng lượng, điện mặt trời trên các tòa nhà công cộng và các công trình tiết kiệm năng lượng.

Việc hoàn thiện khung pháp lý và tạo ra cơ chế mới sẽ giúp thu hút đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

[question] Vướng mắc chính trong việc triển khai điện năng lượng tái tạo là gì?,Vì sao việc sử dụng điện năng lượng tái tạo tại khu công nghiệp gặp nhiều vướng mắc pháp lý?