Đẩy mạnh xây dựng tuyến cao tốc Bắc-Nam kéo dài tới mũi Cà Mau

Đẩy mạnh xây dựng tuyến cao tốc Bắc-Nam kéo dài tới mũi Cà Mau

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai xây dựng tuyến cao tốc từ Bắc vào Nam kéo dài tới mũi Cà Mau để kết nối vùng đất địa đầu cực Nam của Tổ quốc và thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau vào ngày 9/12 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Chương trình có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương, tỉnh Cà Mau và một số tỉnh khu vực ĐBSCL, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Triển khai xây dựng tuyến cao tốc Bắc-Nam kéo dài tới mũi Cà Mau là một yêu cầu quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề ra.

Ông cho rằng việc này sẽ kết nối vùng đất địa đầu cực Nam của Tổ quốc và thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của Cà Mau. Thủ tướng cũng nhắc lại câu thơ "Tổ quốc tôi như một con tàu/Mũi thuyền ta đó - mũi Cà Mau", cho rằng mỗi người Việt Nam và mỗi người nước ngoài tới Việt Nam đều muốn đặt chân đến Cà Mau.

Trong chương trình, tỉnh Cà Mau đã giới thiệu về tầm nhìn, tiềm năng, cơ hội, và các dự án đầu tư vào tỉnh.

Đồng thời, đã công bố Quyết định phê duyệt và báo cáo các nội dung cơ bản của Quy hoạch tỉnh Cà Mau. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng hội nghị này có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Cà Mau trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về việc triển khai đột phá về hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường bộ, đường thủy nội địa, hàng không, và đường biển.

Ông đề cao việc xây dựng đường băng để máy bay lớn có thể hạ xuống sân bay Cà Mau sớm nhất có thể. Thủ tướng cũng đề ra mục tiêu thông tuyến đường bộ cao tốc từ Bắc vào Nam tới Cà Mau và tiếp tục xây dựng cao tốc tới tận mũi Cà Mau, thay vì TP. Cà Mau như quy hoạch hiện nay.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư hơn nữa cho giáo dục, đào tạo, đặc biệt là dạy nghề.

Ông cũng nhấn mạnh về việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Thủ tướng cũng đề cao việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, và xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hoan nghênh cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đã tới Cà Mau để đầu tư.

Ông kỳ vọng rằng họ sẽ thực hiện tốt văn hóa kinh doanh, góp phần tạo việc làm, sinh kế, bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động, và tham gia đảm bảo an sinh xã hội. Thủ tướng tin rằng, với quyết tâm cao và sức mạnh nội sinh, Cà Mau sẽ có bước phát triển đột phá và vượt qua khó khăn, thách thức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu gì tại lễ công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau?,Thủ tướng nhấn mạnh về việc phát triển ngành nào tại tỉnh Cà Mau?