Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh để đáp ứng yêu cầu thi công

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh để đáp ứng yêu cầu thi công

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh để đáp ứng yêu cầu thi công

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh để đáp ứng yêu cầu thi công và hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu.

Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Giao thông vận tải, sau hơn một năm triển khai, các địa phương đã hoàn thành phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán cho 20/26 gói thầu. Hiện tại, đang triển khai thi công 9/26 gói thầu của dự án.

Tuy nhiên, sau 3 tháng khởi công, tiến độ thi công tại công trường vẫn chậm chạp, chủ yếu là do công việc xây dựng lán trại, huy động máy móc thiết bị, tập kết vật liệu và đào bóc hữu cơ.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thành phần, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương có dự án đi qua xây dựng giải pháp phù hợp về nguồn vật liệu đắp thông thường để đáp ứng yêu cầu thi công các gói thầu đã khởi công từ tháng 6/2023.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các địa phương lân cận có mỏ vật liệu xây dựng xác định vị trí, trữ lượng và đề xuất điều phối, hỗ trợ (nếu cần) để đáp ứng yêu cầu thi công các dự án thành phần.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành công tác thiết kế bản vẽ thi công và xây dựng giải pháp về nguồn cung cấp cát đắp nền đường.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo, cơ bản hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 31/12/2023. Trong đó, ưu tiên đẩy nhanh công tác xây dựng các khu tái định cư và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo đủ mặt bằng cho thi công xây dựng công trình.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, tính đến hết tháng 8/2023, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh với diện tích 458 ha, đạt 77% tiến độ. Đối với việc lựa chọn nhà thầu, dự kiến sẽ có thêm 6 gói thầu được lựa chọn trong tháng 10/2023 và 2 gói thầu vào tháng 12/2023.

Dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh có chiều dài hơn 76km, kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các địa phương khác trong vùng. Tuyến đường được đầu tư theo quy mô cao tốc, với 4 làn xe và đường đô thị 2-3 làn xe song hành hai bên. Tổng mức đầu tư dự án là gần 75.400 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

[question] Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các địa phương làm gì để đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh?,Dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh có tổng mức đầu tư là bao nhiêu?