Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Tại cuộc họp mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Tại cuộc họp mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Quang cảnh cuộc họp

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 được chia thành hai dự án thành phần. Dự án thành phần 3 do UBND tỉnh Đắk Lắk làm chủ quản và đi qua các huyện Krông Pắc, Ea Kar, Cư Kuin. Dự án thành phần 2 do Ban Quản lý dự án 6 (Ban 6 - Bộ Giao thông vận tải) làm chủ quản và đi qua các huyện Ea Kar, M’Đrắk, Kông Bông. Mặc dù dự án đã khởi công từ ngày 18/6, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc.

Theo kế hoạch, tỉnh Đắk Lắk phải bàn giao 70% mặt bằng thi công vào ngày 30/6. Tuy nhiên, hiện tại việc giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến đang chậm so với kế hoạch. Cụ thể, huyện Krông Pắc chỉ mới bàn giao được 54% mặt bằng, huyện Cư Kuin là 63%, huyện Krông Bông là 1,8% và huyện M’Đrắk chưa bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, việc chấp thuận và cấp phép khai thác mỏ vật liệu xây dựng cũng đang diễn ra chậm. Cũng như việc xác định nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất để triển khai phương án đền bù và giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn. Thủ tục đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cũng đang diễn ra chậm.

Ông Phạm Văn Lập, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, cho biết trong thời gian qua, các sở, ngành liên quan đã tăng cường khảo sát công suất các mỏ vật liệu, kiểm tra và kiểm soát giá cả vật liệu. Tuy nhiên, dự báo trong quá trình triển khai thi công dự án sẽ gặp khó khăn trong khai thác mỏ vật liệu. Do đó, cần sớm tính toán để có giải pháp phục vụ thi công dự án.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng. Ông cũng đề nghị chủ đầu tư dự án ưu tiên vốn phục vụ giải phóng mặt bằng và các sở, ngành phối hợp, tham mưu cho UBND tỉnh khẩn trương giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến giải phóng mặt bằng của dự án.

Đặc biệt, các huyện M’Đrắk và Krông Bông cần phối hợp chặt chẽ với Ban 6 để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đối với diện tích liên quan đến đất rừng.

Ngoài ra, các đơn vị cần dự báo sớm những khó khăn liên quan đến mỏ vật liệu để chủ động giải quyết, đặc biệt là chính quyền địa phương và các sở, ngành cần vào cuộc quyết liệt cùng với doanh nghiệp tìm phương án tăng công suất các mỏ có sẵn và tìm kiếm các mỏ khai thác mới, tránh tình trạng cạn kiệt vật liệu trong quá trình thi công.

Tổng kết cuộc họp, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1. Các địa phương được yêu cầu tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án phải ưu tiên vốn phục vụ giải phóng mặt bằng và các sở, ngành cần khẩn trương giải quyết các thủ tục hành chính liên quan.

[question] Tại sao việc giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đang gặp khó khăn?,Điều gì được yêu cầu để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án?