Đẩy nhanh tiến độ thi công Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

Đẩy nhanh tiến độ thi công Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

Sở Giao thông Vận tải Long An đang tập trung tháo gỡ khó khăn và đôn đốc nhà thầu hoàn thành hồ sơ thiết kế để triển khai thi công các hạng mục chính của dự án Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Sau nhiều khó khăn và vướng mắc

Dự án Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Sở Giao thông Vận tải Long An đang tích cực phối hợp với UBND huyện Bến Lức để tháo gỡ các vướng mắc và đồng thời vận động người dân ưu tiên bàn giao mặt bằng tại các vị trí công vụ và trụ cầu cạn.

Ông Đặng Hoàng Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An

cho biết rằng dự án Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đang gặp nhiều khó khăn và vướng mắc. Hiện vẫn còn 10 hộ dân chưa nhận tiền đền bù và 88 hộ dân chưa di dời để bàn giao mặt bằng thi công. Đồng thời, việc triển khai thi công tại vị trí chồng lấn giữa dự án thành phần 7 của Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh và dự án Đường Cao tốc Bến Lức - Long Thành cũng chưa thể tiến hành do yêu cầu tạm dừng thi công từ phía Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam (SEPMU), đang chờ bàn giao hiện trạng khu vực chồng lấn và lựa chọn nhà thầu thi công.

Điều kiện triển khai thi công

Tuy nhiên, nhà thầu đang trong giai đoạn lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và chưa trình tư vấn giám sát thẩm tra để chủ đầu tư phê duyệt. Điều này đồng nghĩa với việc chưa đủ điều kiện để triển khai thi công các hạng mục chính của dự án. Ngoài ra, nguồn cung vật liệu cát trên thị trường cũng đang bị thiếu hụt, gây khó khăn cho quá trình thi công.

Phối hợp và đẩy nhanh tiến độ thi công

Với những khó khăn trên, Sở Giao thông Vận tải đang tích cực phối hợp với UBND huyện Bến Lức để tháo gỡ vướng mắc và vận động người dân ưu tiên bàn giao mặt bằng tại các vị trí đường công vụ và trụ cầu cạn. Đồng thời, đơn vị thi công cũng được chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và trình duyệt để đủ điều kiện triển khai thi công các hạng mục chính trong tháng 9/2023. Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đang phối hợp với đơn vị liên quan để tìm nguồn cát thay thế nguồn vật liệu đang khan hiếm. Đồng thời, đơn vị thi công sẽ triển khai thi công "3 ca 4 kíp" khi thời tiết thuận lợi để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.

Dự án Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

là một dự án trọng điểm quốc gia, với tổng chiều dài giai đoạn 1 gần 76 km đi qua các tỉnh TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 75.000 tỷ đồng và được chia thành 8 dự án thành phần. Trong đó, Long An được giao làm chủ đầu tư cho 2 dự án thành phần, bao gồm dự án thành phần 7 với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng và dự án thành phần 8 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Hoàn thiện thủ tục và tiến hành thi công

Hiện tại, dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu vào, hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục thi công theo từng giai đoạn. Đơn vị thi công đã huy động nhân lực, xây dựng lán trại, nhà điều hành, trạm thí nghiệm hiện trường, đào đắp khuôn đường công vụ và mặt bằng thi công cọc khoan nhồi. Các gói thầu thi công xây dựng cũng đã được ký kết và có giá trị hợp đồng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đẩy nhanh tiến độ thi công

Dự án Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để đáp ứng nhu cầu giao thông của khu vực và góp phần phát triển kinh tế xã hội.

[question] Dự án Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đang gặp phải những khó khăn và vướng mắc gì?,Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện Bến Lức đang thực hiện những biện pháp gì để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án?