Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Hậu Giang - Cà Mau

Cao tốc Hậu Giang - Cà Mau là dự án quan trọng trong kế hoạch phát triển giao thông khu vực. Tuy nhiên, việc chậm tiến độ và thiếu nguồn vật liệu đang gây khó khăn. Cần có sự phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thi công và đáp ứng nhu cầu cát đắp nền đường.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Hậu Giang - Cà Mau

Trong kế hoạch phát triển giao thông khu vực, việc xây dựng cao tốc Hậu Giang - Cà Mau là một mục tiêu quan trọng. Tuy nhiên, hiện tại dự án đang gặp khó khăn với việc chậm tiến độ và thiếu nguồn vật liệu đắp nền đường.

Chậm tiến độ và thiếu nguồn vật liệu

Dự án cao tốc Hậu Giang - Cà Mau là một phần trong dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II 2021 - 2025. Dự án này có nhiều gói thầu xây lắp nhất, tuy nhiên, hiện tại đang gặp khó khăn với việc chậm tiến độ và thiếu nguồn vật liệu đắp nền đường.

Theo ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, đến thời điểm này, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho dự án khoảng 72,8/73,2km. Các nhà thầu đang thi công đồng loạt trên tuyến, tuy nhiên, việc thiếu nguồn vật liệu đắp nền đường đang gây khó khăn. Hiện chỉ mới đạt được khoảng 3 triệu m3 trong tổng nhu cầu cần hơn 18 triệu m3.

Đẩy nhanh tiến độ và đáp ứng nhu cầu vật liệu

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận phối hợp chặt chẽ với địa phương để đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông cũng nhấn mạnh việc cung cấp đầy đủ mặt bằng và vật liệu đến từng công trường.

Ngoài ra, cần có sự phối hợp giữa chủ đầu tư và nhà thầu để đảm bảo việc huy động máy móc thiết bị đúng chỉ đạo và đúng vị trí. Công tác giải phóng mặt bằng cũng cần được đẩy nhanh, đồng thời di dời hệ thống điện, cấp nước, viễn thông để đảm bảo an toàn và tiến độ thi công.

Mục tiêu hoàn thành dự án

Dự án cao tốc Hậu Giang - Cà Mau có tổng mức đầu tư 17.152 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Đồng thời, nó cũng sẽ kết nối các trung tâm kinh tế và khu đô thị mới, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đô thị và kinh tế trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt được mục tiêu này, cần có sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực từ các bên liên quan. Bộ GTVT đã cam kết tiếp tục làm việc với các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, cần tăng công suất khai thác vật liệu và đẩy nhanh tiến độ thi công để đáp ứng yêu cầu của dự án.

Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Hậu Giang - Cà Mau là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tiến độ thi công cao tốc Hậu Giang - Cà Mau đang chậm?,Dự án cao tốc Hậu Giang - Cà Mau dự kiến hoàn thành vào năm nào?