Đẩy nhanh việc lắp đặt hệ thống an toàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Khẩn trương lắp đặt bổ sung hệ thống an toàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Các đơn vị thi công đang nỗ lực để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống an toàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào cuối tháng 3/2024, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến đường này.

Đẩy nhanh việc lắp đặt hệ thống an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện và vật tư để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào cuối tháng 3/2024. Mục tiêu của công việc này là giảm thiểu các vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến đường này.

Lắp đặt bổ sung các đinh phản quang giữa tim đường có hai làn xe

Hiện tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn có 9 vị trí được thiết kế với 4 làn xe cho phép các phương tiện ô tô được vượt. Tại các nút giao chuyển từ 4 làn xe xuống 2 làn xe, các đơn vị thi công tập trung lắp đặt thêm biển báo vào đường hẹp, cấm vượt, hạn chế tốc độ; sơn thêm vạch gờ giảm tốc; lắp đặt các cọc tiêu mềm đoạn vuốt đầu nút giao; bổ sung lắp đặt các đinh phản quang giữa tim đường có hai làn xe; tiêu phản quang trên tôn hộ lan...

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, toàn tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn hiện có 11 đội thi công ở các hạng mục. Đến nay, tiến độ công việc đã đạt khoảng 30%. Tuy nhiên, việc thi công trên tuyến đường vẫn phải diễn ra trong điều kiện tuyến đường vẫn hoạt động bình thường với mật độ phương tiện ô tô lớn và tốc độ cao. Do đó, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh yêu cầu các nhà thầu chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc trên công trường, đặc biệt là trong việc thi công tiêu đinh phản quang trên tim tuyến giữa hai làn xe.

Ông Phạm Đình Duật, đại diện nhà thầu thi công đoạn tuyến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, công ty đã sắp xếp nhân lực, thiết bị và vật tư thi công để đảm bảo hoàn thành công việc trong thời gian gấp rút. Hiện công ty đang sử dụng 5 mũi thi công và đã có kế hoạch tăng cường thêm 1 - 2 đội làm việc ban ngày để đảm bảo tiến độ cam kết với chủ đầu tư và hoàn thành vào cuối tháng 3/2024.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, với độ dài hơn 98km

Tuyến đường này đã được đầu tư phân kỳ, với giai đoạn đầu khai thác là hai làn xe với bề rộng đường 12m. Riêng đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23m. Sau hơn một năm hoạt động, tuyến đường đã góp phần giảm thiểu thời gian di chuyển giữa các địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc thu phí trên tuyến đường này vẫn chưa được áp dụng, dẫn đến nhiều phương tiện ô tô lựa chọn đi qua đây. Ngoài ra, nhiều hạng mục hạ tầng an toàn theo tiêu chuẩn đường cao tốc cũng chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, lưu lượng phương tiện ô tô trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn năm 2023 dao động từ 2.500 - 3.500 xe/ngày, đêm. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn (tháng 2/2024), mật độ xe lưu thông tăng lên 5.000 - 6.000 xe/ngày, đêm. Gần đây, trên tuyến cao tốc này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 5 người chết và 5 người bị thương.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các biện pháp bổ sung nào đã được thực hiện để đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn?,Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn dự kiến hoàn thành vào thời điểm nào?