Đáy trung hạn đã tạo, thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào uptrend

Giám đốc Sở Giao dịch 1, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, thị trường chứng khoán đã tạo đáy trung hạn và sẽ bước vào một giai đoạn uptrend kéo dài khoảng 3 tháng. Dự kiến VN-Index có thể đạt mức 1.300 - 1.315 điểm vào tháng 1/2024.

Thị trường chứng khoán đã trải qua một tuần đầu tháng 10 không mấy suôn sẻ khi VN-Index tiếp tục giảm điểm.

Tuy nhiên, theo ông Dương Văn Chung, Giám đốc Sở Giao dịch 1, Công ty Chứng khoán MB (MBS), đây chỉ là một nhịp điều chỉnh trung hạn trong một xu hướng đi lên dài hạn. Ông Chung khẳng định rằng thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn. "Đáy thế kỷ" của VN-Index đã được hình thành vào tháng 11/2022 với mức thấp nhất là 873,78 điểm. Từ mức cao nhất vào ngày 7/9/2023 là 1.255,11 điểm, VN-Index đã giảm về mức thấp nhất trong phiên 4/10 là 1.106,4 điểm. Ông Chung cho rằng có 90% khả năng thị trường đã tạo đáy trung hạn tại mức này.

Dự báo cho thời gian tới, ông Chung cho biết thị trường sẽ bước vào một giai đoạn uptrend trung hạn kéo dài khoảng 3 tháng. Dự kiến VN-Index có thể đạt mức 1.300 - 1.315 điểm vào tháng 1/2024.

Ông Chung cũng chia sẻ căn cứ để đưa ra dự báo về xu hướng tăng sắp tới. Ông sử dụng cả phân tích cơ bản và phân tích sóng Elliott với các chu kỳ trung và dài hạn. Tại ngày 4/10/2023, P/E của thị trường là 13,5 lần, trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng lớn trung bình là 5,5%/năm. Ông Chung nhận định rằng tiền gửi tiết kiệm không hấp dẫn bằng việc đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nhịp tăng trung hạn sắp tới sẽ không phải là nhịp tăng mạnh mẽ. Thị trường sẽ đi lên chậm rãi, tăng giảm đan xen và việc lựa chọn đúng cổ phiếu tăng giá cũng không dễ dàng.

Ông Chung cũng nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán luôn đi trước vĩ mô khoảng 6 - 12 tháng. Do đó, dù bức tranh vĩ mô cải thiện hơn trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sau tháng 1/2024 có thể gặp khó khăn.

Ông Chung cũng đề cập đến những yếu tố có khả năng tác động đến thị trường và thay đổi góc nhìn của ông. Ông nhận thấy rằng chênh lệch lãi suất giữa đồng VND và USD duy trì ở mức cao đã khuyến khích nắm giữ USD, gây sức ép lên VND. Ông cũng nhận định rằng tỷ giá chịu tác động mạnh từ yếu tố bên ngoài, như kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên, ông dự đoán thị trường sẽ phản ánh trước khi Fed thực hiện kế hoạch tăng lãi suất. Ông cũng tự tin rằng chỉ số USD-Index (DXY) sẽ hạ nhiệt trong 1 tuần tới, từ đó thị trường chứng khoán sẽ hồi phục và lấy lại những gì đã mất trong 1 tháng qua.

Cuối cùng, ông Chung chia sẻ về danh mục đầu tư đáng quan tâm hiện nay. Ông đề xuất đa dạng hóa danh mục với các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, hoá chất, phân bón và nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như xây lắp và thép. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán được hưởng lợi nhất trong giai đoạn uptrend trung và dài hạn.

VNIndex 1,143.69 6.33 0.55%
HNX 234.17 0.61 0.26%
UPCOM 87.45 0.56 0.64%
[question] Theo bài viết, VN-Index có thể đạt bao nhiêu điểm vào tháng 1/2024?,Nhóm cổ phiếu nào đang được đánh giá là đáng quan tâm ở thời điểm hiện nay?