ĐBSCL - Đột phá trong giải ngân đầu tư công

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục dẫn đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công, với Long An, Đồng Tháp và Tiền Giang nằm trong top 6. Các giải pháp khẩn trương đã được triển khai để đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân trước cuối năm 2023.

ĐBSCL - Đột phá trong giải ngân đầu tư công

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục dẫn đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công trong năm nay. Cụ thể, Long An, Đồng Tháp và Tiền Giang nằm trong top 6 địa phương đạt từ 83% đến 94% tỷ lệ giải ngân. Với ít hơn 2 tháng còn lại cho năm 2023, các địa phương đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo hoàn thành kế hoạch giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Triển khai giải pháp để đảm bảo tiến độ giải ngân

Để đảm bảo tiến độ giải ngân, nhiều dự án đầu tư công đã và đang được triển khai một cách quyết liệt. Ví dụ, dự án Cầu Vàm Cỏ Tây kết nối với thành phố Tân An, tỉnh Long An, có tổng mức đầu tư công hơn 600 tỷ đồng. Chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo thông xe trong năm nay.

Một dự án quan trọng khác là cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây, thuộc đường vành đai TP Tân An. Mặc dù thi công trong điều kiện thời tiết bất lợi và đất yếu, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, dự án đã hoàn thành. Tổng vốn đầu tư công cho con đường này là gần 40 tỷ đồng. Điều này đã được thực hiện nhờ sự tăng cường kiểm tra và đôn đốc của chủ đầu tư, cùng với sự khẩn trương của nhà thầu trong quá trình thi công.

"Lựa chọn nhà thầu có năng lực thi công và có năng lực tài chính đảm bảo công trình hoàn thành kế hoạch được giao", ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc Ban quản lý Dự án và Phát triển Quỹ đất Cái Bè, Tiền Giang, cho biết.

Tập trung đầu tư công cho các dự án ứng phó với thảm họa thiên tai

Ngoài việc tập trung vào giao thông, vốn đầu tư công cũng được sử dụng mạnh mẽ cho các dự án ứng phó với sạt lở, triều cường và hạn mặn. Với sự quan tâm và chỉ đạo từ Chính phủ, các địa phương đã triển khai quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thi công, và nhiều công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả cao.

ĐBSCL - Điểm sáng trong giải ngân đầu tư công

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Sự khẩn trương và quyết liệt của các địa phương như Long An, Đồng Tháp và Tiền Giang đã đảm bảo tiến độ giải ngân đúng theo kế hoạch của Chính phủ. Đây là một bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế và hạ tầng của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các tỉnh nào ở ĐBSCL nằm trong top 6 về giải ngân đầu tư công?,Các dự án nào đã được triển khai để giải ngân đầu tư công ở ĐBSCL?