ĐBSCL sẵn sàng thu hút đầu tư khi các dự án giao thông quan trọng hoàn thiện

ĐBSCL sẵn sàng thu hút đầu tư khi các dự án giao thông quan trọng hoàn thiện

Với việc hoàn thiện hàng loạt dự án giao thông trọng điểm, khu vực ĐBSCL đang tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn. Cùng với đó, việc xây dựng các khu công nghiệp và nhà kho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nhà đầu tư.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ gấp rút hoàn thiện, dự kiến đưa vào khai thác cuối năm nay.

Ảnh: Phương Anh

Hàng loạt dự án cao tốc trọng điểm sắp hoàn thiện

Trước đây, vấn đề giao thông là một điểm nghẽn lớn trong việc đầu tư tại các tỉnh miền Tây, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, với việc triển khai hàng loạt dự án cao tốc, tuyến đường dọc, tuyến đường ngang và cầu vượt sông, Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho khu vực này.

Hiện nay, ĐBSCL đang triển khai 4 dự án đường cao tốc quan trọng, bao gồm Cần Thơ - Cà Mau, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Cao Lãnh - An Hữu và Mỹ An - Cao Lãnh. Tổng chiều dài của các dự án này là 355km, với tổng vốn đầu tư hơn 82.800 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến năm 2026, khu vực ĐBSCL sẽ có tổng cộng 554km đường cao tốc.

Chính phủ đã dành khoảng 96.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án giao thông trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông trong khu vực ĐBSCL, đồng thời kết nối với TP.HCM, vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ và cả nước, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của khu vực.

Cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là hai dự án quan trọng đã hoàn thiện. Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tổng chiều dài gần 23km, trong đó đoạn qua tỉnh Vĩnh Long dài hơn 12,5km và tỉnh Đồng Tháp dài hơn 10,4km. Dự án này có 4 làn xe và vận tốc 80km/giờ, dự kiến sẽ được khai thác cuối năm nay.

Theo Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT), mạng lưới đường bộ khu vực ĐBSCL đã được cải thiện với gần 187km đường cao tốc, 2.669km đường quốc lộ và 4.559km đường tỉnh lộ. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông trong khu vực.

Tạo cơ hội đầu tư

Với việc hoàn thiện các dự án giao thông quan trọng, khu vực ĐBSCL đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tỉnh Vĩnh Long đã quy hoạch 2 khu công nghiệp trên tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ với tổng diện tích hơn 800ha, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2023.

Ngoài ra, việc xây dựng các khu công nghiệp và nhà kho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nhà đầu tư. SLP Việt Nam đã khởi công dự án nhà kho quy mô 29.000m2 tại tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh Sóc Trăng cũng đang lên kế hoạch thành lập mới 3 khu công nghiệp và mở rộng 1 khu công nghiệp tại các vị trí thuận lợi về kết nối giao thông, nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư sản xuất và kinh doanh.

Các nhà đầu tư trong ngành vận tải cũng rất háo hức với việc xây dựng các tuyến cao tốc. Ông Huỳnh Văn Thông, chủ một nhà xe, cho biết việc hoàn thiện các dự án giao thông sẽ giúp giảm thời gian di chuyển và giảm chi phí vận chuyển. Điều này tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành vận tải và kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL.

Trong tổng thể, việc hoàn thiện các dự án giao thông quan trọng và xây dựng các khu công nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trong khu vực ĐBSCL. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân trong khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu dự án đường cao tốc đang triển khai tại ĐBSCL?,Chính phủ đã đầu tư bao nhiêu tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn về giao thông cho ĐBSCL trong giai đoạn 2021-2025?