"Đe dọa tiềm ẩn cho ngân hàng toàn cầu: Mất cân bằng trong lĩnh vực bất động sản thương mại"

Ngân hàng trên toàn thế giới đang đối mặt với một mối đe dọa mới từ lĩnh vực bất động sản thương mại, khi các khoản cho vay trong lĩnh vực này tiếp tục gây thua lỗ và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Mất cân bằng trong lĩnh vực bất động sản thương mại đang tạo ra một mối đe dọa tiềm ẩn cho các ngân hàng trên toàn thế giới.

Gần một năm sau cuộc khủng hoảng dẫn tới sự sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ cũng như xóa tên Credit Suisse ở châu Âu, một "cơn ớn lạnh" mới lại tràn qua các ngân hàng toàn cầu.

Sự thua lỗ này chủ yếu bắt nguồn từ các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản thương mại, một lĩnh vực đang chịu cảnh lay lắt dù bóng ma Covid-19 đã bị đẩy ra xa. Với giá trị của nhiều tòa nhà giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch, các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn trong việc hoàn trả các khoản nợ, đặc biệt là với lãi suất cao.

Hôm 31/1, cổ phiếu New York Community Bancorp (NYCB) đã giảm 38% sau khi công bố khoản lỗ 252 triệu USD trong quý vừa qua. Ngân hàng này đã phải dành 552 triệu USD trong quý 4 để dự phòng rủi ro, tăng 62 triệu USD so với quý trước. Mức giảm của NYCB đã kéo bộ chỉ số KBW Regional Banking Index giảm 6%, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 5 năm ngoái - tháng mà First Republic có trụ sở tại California trở thành ngân hàng thứ 3 của Mỹ sụp đổ.

Ngày 1/2, Ngân hàng Aozora của Nhật Bản cho biết các khoản nợ xấu gắn liền với các văn phòng ở Mỹ là một phần nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ hàng năm 190 triệu USD của doanh nghiệp này trong năm ngoái. Tin tức này đã ngay lập tức khiến cổ phiếu ngân hàng giảm 21%. Theo dự báo của Aozora, sẽ cần một hoặc 2 năm để thị trường văn phòng ở Mỹ có thể "ổn định", khi nhiều người hơn trở lại văn phòng làm việc và FED giảm dần lãi suất.

Ngoài ra, tổn thất cũng được ghi nhận ở châu Âu. Ngân hàng lớn nhất nước Đức là Deutsche Bank cũng trích lập 133 triệu USD để dự phòng rủi ro với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản thương mại ở Mỹ trong quý vừa qua. Con số này cao gấp 4 lần số tiền mà họ dự phòng rủi ro trong cùng quãng thời gian của năm 2022.

Theo Philip Lawlor, lãnh đạo bộ phận nghiên cứu thị trường tại Wilshire Indexes, tình trạng hỗn loạn gần đây khó có thể tác động đến các ngân hàng lớn, có vốn hóa tốt trong thời gian này. Tuy nhiên, ông này cảnh báo không nên chủ quan, nhất là khi những biến cố trong lĩnh vực ngân hàng đầu năm 2023 đều bắt nguồn từ những "gợn sóng nhỏ".

Mặc dù các nhà đầu tư và cơ quan quản lý đã tăng cường cảnh giác trước những căng thẳng mới trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là mức độ tiếp xúc của mảng này với thị trường bất động sản thương mại đang ngày càng suy yếu, nhưng mối đe dọa vẫn tiếp tục tồn tại. Đối với ngân hàng toàn cầu, việc đảm bảo sự cân bằng và quản lý rủi ro trong lĩnh vực bất động sản thương mại sẽ là một thách thức lớn trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các ngân hàng đang đối mặt với rủi ro lỗ trong lĩnh vực bất động sản thương mại?,Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của các tòa nhà văn phòng trong thời gian đại dịch?