Đề nghị doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển mạnh mẽ và độc lập

Đề nghị doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển mạnh mẽ và độc lập

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các doanh nghiệp Mỹ đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, tạo ra một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham gia "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo" tại thành phố San Francisco, bang California, Hoa Kỳ.

Trong diễn đàn, ông đã đề nghị các doanh nghiệp Mỹ đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, tạo ra một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng việc này là một nỗ lực lớn của cả hai nước và nhân dân hai nước, trong đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu rõ những yếu tố nền tảng để doanh nghiệp có thể yên tâm đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Ông cho biết Việt Nam đang xây dựng một nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, với một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Việt Nam luôn đặt con người là trung tâm, là mục tiêu và là chủ thể của sự phát triển. Quốc gia không chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà còn quan tâm đến công bằng xã hội và bảo vệ môi trường.

Sau hơn 30 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Quy mô nền kinh tế đã đạt 409 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đã tăng từ 160 USD lên trên 4.100 USD. Việt Nam đã trở thành một trong 20 nền kinh tế có thương mại quốc tế lớn hàng đầu thế giới và trong 40 nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới và khu vực, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tỷ suất tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 732 tỷ USD, tăng 9,5%, và vốn FDI thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua. Môi trường đầu tư tại Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế và nhà đầu tư đánh giá tích cực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với thị trường Việt Nam và đề nghị các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh rằng sức mạnh của một quốc gia phụ thuộc vào tư duy và nhận thức của con người, động lực của đổi mới và sáng tạo, cũng như sức mạnh của doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ hy vọng các doanh nghiệp Mỹ sẽ tập trung vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn và kinh tế chia sẻ.

Trong diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Điều này chứng tỏ sự quan tâm và mong muốn hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với thị trường Việt Nam và khẳng định rằng Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đón nhận các doanh nghiệp đến đầu tư và kinh doanh đúng pháp luật, ổn định và hiệu quả.

Ông tin rằng việc này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân, đồng thời góp phần hàn gắn vết thương và hướng tới tương lai.

Với tinh thần "người khỏe giúp người yếu, người trẻ giúp người già, người giàu giúp người thu nhập thấp", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam để chứng kiến sự đổi mới của đất nước.

Ông hy vọng rằng sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và phù hợp với chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ gì?,Thủ tướng đã nhấn mạnh các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể tập trung đầu tư là gì?