Đề phòng bẫy "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo": Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới

Vì sao nhiều người mất tiền lại tiếp tục dính bẫy “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”?
Cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới khi mọi người tin tưởng vào những kẻ mạo danh công ty tư vấn luật hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo trên mạng xã hội.

Đề phòng bẫy "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo": Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới

Công an TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát đi cảnh báo đến người dân về thủ đoạn lừa đảo mới với danh nghĩa "công ty tư vấn luật hỗ trợ lấy lại tiền cho nạn nhân bị lừa đảo". Theo cơ quan công an, hiện nay có nhiều trang Facebook quảng cáo hỗ trợ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng, giúp lấy lại tiền bị treo trên các sàn điện tử và vay online. Tuy nhiên, đây chỉ là một thủ đoạn lừa đảo mới, nếu không cảnh giác, người dân sẽ tiếp tục mất tiền.

Ngày 9-1, chị Phan Thị M. đã đến trình báo công an về việc bị lừa đảo bằng hình thức trên.

Chị M. kể lại rằng trước đó, khi đăng ký cho con thi IELTS qua mạng, chị đã bị đối tượng xấu dùng nhiều chiêu trò lừa đảo và mất hơn 90 triệu đồng. Sau đó, chị nhận được một trang quảng cáo trên Facebook của một công ty luật hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo. Chị đã tin tưởng và nhờ công ty này giúp lấy lại số tiền bị mất. Tuy nhiên, thực tế là đó chỉ là một nhóm lừa đảo.

Công an TP Huế cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự, trong đó có chị Đinh Thị D., bị lừa 16 triệu đồng; anh Hồ Mộng Tú, bị lừa gần 9 triệu đồng; anh Nguyễn Thanh H., bị lừa 59 triệu đồng... Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Huế, cho biết các đối tượng thường tạo lập các trang web và mạng xã hội để mạo danh các cá nhân, tổ chức uy tín như văn phòng luật sư, ngân hàng, cơ quan chức năng nhà nước. Qua các kênh thông tin này, chúng tiếp cận bị hại và sử dụng kỹ thuật thao túng tâm lý để làm cho họ tin tưởng có khả năng lấy lại được tiền. Sau đó, chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền để tiếp tục lừa đảo.

Ngoài ra, công an cũng đã phát hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo khác như giả danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng, tuyển cộng tác viên bán hàng cho các trang thương mại điện tử, hack Facebook và Zalo để nhắn tin và gọi điện thoại nhờ chuyển tiền vào tài khoản, giả danh cán bộ cơ quan chức năng như công an, viện kiểm sát...

Vì vậy, Công an TP Huế đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước khi tin tưởng và chuyển tiền cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào, người dân nên kiểm tra kỹ thông tin và xác minh độ tin cậy của họ. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, họ nên liên hệ với cơ quan chức năng để được tư vấn và hỗ trợ.

Để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân, mọi người cần luôn cảnh giác và không nên tin tưởng vào những lời hứa "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo" từ những nguồn không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Đối tượng lừa đảo thường sử dụng những phương pháp gì để tiếp cận người bị hại?,Công an TP Huế đã phá được bao nhiêu chuyên án liên quan đến tội phạm công nghệ cao?