Đề phòng lừa đảo trên mạng xã hội trong mùa cuối năm

Đề phòng lừa đảo trên mạng xã hội trong mùa cuối năm

Đề phòng lừa đảo trên mạng xã hội trong mùa cuối năm

Trong thời gian gần đây, các vụ lừa đảo trên mạng xã hội đã gia tăng đáng kể, đặc biệt là trong mùa cuối năm. Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận và khởi tố 17 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Mặc dù số vụ việc có giảm so với cùng kỳ, nhưng số tiền bị chiếm đoạt lại cao hơn và các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Các nạn nhân của lừa đảo trên mạng xã hội thường bị mời tham gia vào các hội nhóm với thành viên chủ yếu là đồng bọn của tội phạm.

Tại đây, tội phạm sẽ thao túng tâm lý của nạn nhân và buộc họ thực hiện các yêu cầu. Sau đó, tội phạm sẽ chiếm đoạt tài sản của nạn nhân và cắt đứt mọi liên lạc.

Các vụ lừa đảo trên mạng xã hội thường tận dụng sự thiếu ý thức và kiến thức bảo mật của một số người dùng.

Người dùng thường để lộ thông tin cá nhân quan trọng như số căn cước công dân, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán khi tham gia mạng xã hội và sử dụng Internet. Ngoài ra, tội phạm còn lợi dụng lòng tham và sự chủ quan của người dùng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Các thủ đoạn bao gồm kêu gọi đầu tư nhận hoa hồng cao, tham gia các gói du lịch, dịch vụ do tội phạm lừa đảo lập ra.

Một nạn nhân chị N.T.H ở thành phố Cẩm Phả đã trình báo với Công an tỉnh Quảng Ninh về việc bị lừa đảo trên mạng và mất hơn 500 triệu đồng.

Chị H thường tham gia vào các mạng xã hội và kết nối với nhiều người dù không quen biết ở đời thực. Một người quen trên telegram đã mời chị tham gia làm nhiệm vụ trên một trang web bán hàng. Sau một vài lần nhận lại tiền gốc với số hoa hồng thấp, chị đã tăng số tiền đầu tư để nhận hoa hồng cao. Tuy nhiên, chị đã mất hơn 500 triệu đồng và không thể truy cập lại trang web đó.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Khánh, Điều tra viên, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết rằng mỗi ngày, bộ phận trực ban tiếp nhận 3-4 đơn trình báo của công dân với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Các nạn nhân thường là những người có thời lượng sử dụng mạng xã hội dài thông qua điện thoại thông minh. Điều này làm cho các đối tượng tội phạm dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu thông tin, thói quen của nạn nhân để thực hiện các vụ lừa đảo. Thậm chí có những nạn nhân có trình độ và địa vị xã hội cao nhưng vẫn không nhận ra mình đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng xã hội.

Các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội còn sử dụng công nghệ giả dạng âm thanh, hình ảnh, video để mạo danh người thân hoặc cơ quan chức năng và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Các đối tượng phạm tội thường có sự cấu kết xuyên quốc gia và hệ thống máy chủ được đặt ngoài biên giới, làm cho việc điều tra và thu hồi tài sản trở nên vô cùng khó khăn.

Trước tình hình này, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần cảnh giác và tìm hiểu thông tin cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo trên mạng.

Người dân không nên cung cấp số tài khoản, mật khẩu, số OTP cho người lạ và không truy cập đường link lạ, không cài đặt phần mềm hoặc làm theo hướng dẫn, yêu cầu của các đối tượng trên mạng xã hội. Việc nâng cao ý thức bảo mật và cảnh giác sẽ giúp người dân tránh được những rủi ro và không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng xã hội.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận và khởi tố bao nhiêu vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ đầu năm đến nay?,Những nguyên nhân nào khiến nạn nhân trở thành con mồi của tội phạm lừa đảo trên mạng xã hội?